สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ช้อนปลาผี จ.ปัตตานี

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปหาปลาผี สงสัยหน้าตาจะเป็นยังไง ลงไปหาปลาผีที่ปัตตานี กับอนุวัตจัดให้

ตอนนี้ถือว่าเป็นการหาปลาที่แปลกและสืบทอดกันมานาน สำหรับการหาปลาผี คุณผู้ชมคงสงสัย ปลาผี หน้าตาจะน่ากลัวหรือสยองเหมือนชื่อหรือเปล่า

ทีมงานของเรามาถึงพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี นัดแนะกับชาวบ้านตามคำแนะนำ พวกเค้ากำลังเตรียมอุปกรณ์ในการหาปลาผี ยังหาตอนนี้ไม่ได้ ต้องรอเวลากลางคืน นอกจากเตรียมอุปกรณ์สำหรับจับปลาผีคืนนี้แล้ว สิ่งสำคัญคือพละกำลัง กองทัพต้องเดินด้วยท้อง คืนนี้ต้องใช้พลังงานเยอะ กินข้าวเย็นและผลไม้ตามฤดูกาลให้พลังงานก่อน

เอาละ ได้เวลาออกไปหาปลาผีกันแล้ว ต้องนั่งรถไปยังแม่น้ำสายหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ ลัดเลาะเข้าไปตามหมู่บ้าน ในสวน ถึงแล้ว แม่น้ำเส้นนี้เป็นแหล่งที่อยู่ของปลาผี แม้แต่ชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังไม่เคยรู้ว่ามีปลาผีอยู่ที่นี่ด้วย ปลาผีจะมีในน้ำที่ไหลเท่านั้น ที่สำคัญพวกมันจะออกมาในช่วงเวลากลางคืน มาดูอุปกรณ์ในการหาปลาผี รับรองคุณผู้ชมต้องอึ้ง!! กับที่นั่งในการช้อนปลาผี เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ในการเย็บถุงพลาสติกกับกระสอบ 3 ใบ หน้าตาแบบนี้ จากนั้นเป่าลมเข้าไป

ได้แล้ว ที่นั่งในการช้อนปลาผี จะนั่งยังไงนึกไม่ออก สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่าง คือ สวิง และปลาสวาย เอาปลาสวายมาทำอะไร หรือปลาผีชอบกินปลาสวาย ชาวบ้านแถวนี้มาดูเพราะไม่เคยเห็นการช้อนปลาผีด้วยวิธีการนี้มาก่อน นำปลาสวายมาผูกที่สวิง เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วลงน้ำกันเลย

คุณผู้ชมดูวิธีการลงน้ำของพวกเค้าซะก่อน แค่วิธีการนั่งช้อนปลาก็กินขาดแล้ว ต้องนั่งพยุงตัวเองอยู่เหนือน้ำ จากนั้นแกว่งเนื้อปลาสวายไปมา น้อง ๆ บอกว่ากลิ่นคาวของปลาสวายจะล่อให้ปลาผีขึ้นมา

สายตาต้องไวมาก เพราะปลาผีที่ขึ้นมาจะเห็นแต่หัวเท่านั้น อุปสรรคสำคัญ คือ แสงไฟจากชาวบ้านที่มา คืนเดือนหงายที่สว่างเกินไปทำให้ปลาผีไม่ขึ้นมา พวกผมก็ต้องลอยคอถ่ายทำน้อง ๆ ทั้ง 3 คน ที่เขย่าเนื้อปลาสวายไปมา ไม่นานน้อง ๆ ก็ส่งสัญญาณว่าได้แล้ว

นี่ หน้าตาของเจ้าปลาผี เป็นแบบนี้นี่เอง เห็นแล้วคุ้น ๆ หรือยัง ปลาผี ที่ชาวบ้านเรียก มันคือ ปลาก้างพระร่วง นั่นเอง ตอนนี้แต่ละคนเริ่มได้กันแล้ว บางคืนชาวบ้านกลุ่มนี้จะได้ปลาผี หรือปลาก้างพระร่วง เป็นร้อยตัว

จริง ๆ หมู่บ้านที่มีอาชีพช้อนปลาผีขาย อยู่ที่อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส หลายคนสงสัยว่าชาวบ้านช้อนไปทำไม ชาวบ้านจะนำปลาผี หรือปลาก้างพระร่วง ใส่ออกซิเจน เพื่อรอส่งขายให้กับพ่อค้ารับซื้อที่อำเภอสุไหงปาดี ขายตัวละ 4-5 บาท แล้วแต่ขนาด จากนั้นปลาจากจังหวัดปัตตานี หรือนราธิวาส จะถูกส่งไปขายที่สวนจตุจักร หรือต่างประเทศ ถือเป็นอาชีพดั้งเดิมและภูมิปัญญาชาวบ้านในการหาปลาผีที่น่าทึ่ง ขอบคุณชาวบ้านอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี