เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผู้เสียหายร้องกองปราบฯ ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน เสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท

นายสมบูรณ์ ทองพัฒน์ ทนายความ พาผู้เสียหาย 5 คน เข้าแจ้งความพร้อมนำหลักฐานรูปถ่าย, เอกสารการโอนเงิน และคลิปเสียงการสนทนามอบให้ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ขอให้เร่งติดตามตัวหญิงสาวรายหนึ่งซึ่งเชื่อว่าเป็นขบวนการต้มตุ๋นในความผิดยักยอกและฉ้อโกงทรัพย์

โดยพฤติกรรมของหญิงสาวรายนี้ จะเข้ามาตีสนิทคนในครอบครัวของผู้เสียหาย ซึ่งรู้จักเพราะทำงานรับราชการด้วยกัน อ้างว่ามีความสนิทสนมเป็นพิเศษกับนายตำรวจระดับสูงหลายนาย

จากนั้นก็จะสร้างเรื่องยุแยง เพื่อให้ครอบครัวของผู้เสียหายแตกแยกกัน ก่อนยืมโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหาย สวมรอยอ้างเป็นผู้เสียหาย ไลน์ไปหลอกให้คนในครอบครัวโอนเงินให้หลายครั้ง

โดยใช้อุบายอ้างสารพัด เช่น ต้องการเงินไปใช้หนี้, นำไปลงทุนธุรกิจ, ซื้อที่ดิน, นำไปเลี้ยงดูครอบครัว หรือหลอกว่าผู้เสียหายถูกมนต์ดำคุณไสยต้องโอนเงินไปทำพิธีแก้คุณไสย มีผู้เสียหายหลงเชื่อไม่น้อยกว่า 7 คน รวมมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า หญิงคนดังกล่าวเข้ามาตีสนิทกับสามีของเธอ พูดจาดีจนสามีหลงกลยอมให้ยืมโทรศัพท์มือถือ จากนั้นหญิงคนดังกล่าวอ้างตัวเป็นสามีไลน์มาหาเธอให้โอนเงินให้ โดยทำแบบนี้หลายครั้ง รวมมูลค่าความเสียหายเฉพาะของเธอกว่า 14 ล้านบาท

ทนายความระบุว่าหญิงคนดังกล่าวน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการอีกไม่น้อยกว่า 5 คน ขณะนี้ได้มอบหลักฐานทั้งหมดให้ตำรวจ เพื่อเร่งขยายผลจับตัว เพราะหากปล่อยไว้อาจมีเหยื่อเพิ่มและมีความเสียหายมากกว่านี้