สนามข่าว 7 สี

เผยครึ่งปีแรกยอดกดเงินสดจากบัตรเครดิตพุ่งสูง-ผิดนัดชำระเพิ่ม

เศรษฐกิจไทยตอนนี้ ต้องบอกว่ายังไม่ฟื้นตัวจากการระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบว่ามีการผิดนัดชำระบัตรเครดิตพุ่งสูงขึ้น บางคนกู้ในระบบจนเต็ม หันไปพึ่งหนี้นอกระบบ ผู้ปล่อยกู้ก็ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงนี้ ทำให้คนไทยยังต้องเผชิญกับภาวะหนี้ครัวเรือนพุ่งสูง

ยอดกดเงินสดจากบัตรเครดิตพุ่งสูง
ผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายหนึ่ง รายงานข้อมูลสินเชื่อส่วนบุคคลในช่วงครึ่งปีแรก พบว่าเติบโตจากปีก่อนถึง 11% มีการกดเงินสดจากบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสดพุ่งสูงขึ้น บางคนกดจนเต็มวงเงิน โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีการระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรงในไทย พบการผิดนัดชำระสูงขึ้นกว่าปกติ

ส่วนครึ่งปีหลัง ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เช่น ภาวะเศรษฐกิจ, การระบาดของโรคโควิด-19 รอบที่ 2 เป็นต้น แต่ที่แน่ ๆ คือ ตอนนี้มีกลุ่มเสี่ยงที่ธนาคารยังไม่ปล่อยสินเชื่อให้แน่นอน ได้แก่ กลุ่มสายการบิน, โรงแรม และภาคการท่องเที่ยว

หนี้นอกระบบดอกเบี้ยแพงขึ้น
ด้านผู้ให้บริการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ นายไชยวัฒน์ อึงสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรีมันนี่ ยอมรับหนักใจกับเศรษฐกิจไทยมาก โดยเฉพาะประชาชนหาเช้ากินค่ำเดือดร้อนหนัก เพราะกู้เงินในระบบจนเต็ม แต่เงินก็ยังไม่พอใช้ หันไปพึ่งหนี้นอกระบบกันมากขึ้น ล่าสุดทราบมาว่าผู้ปล่อยกู้นอกระบบขยับอัตราดอกเบี้ยขึ้น จากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 15 เพราะมีคนมาขอกู้เยอะ จึงหวังว่า ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่ จะมองเห็นปัญหาและแก้ไขให้ตรงจุด

ทีมข่าวลงพื้นที่สอบถามประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ ส่วนมากบอกว่าหาเงินไม่ทันจ่าย หลายคนจำเป็นต้องกู้หนี้ยืมสิน บางคนขับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ถึงขั้นนำรถมอเตอร์ไซค์ไปจำนำ หรือเข้าไฟแนนซ์ หวังจะเอาเงินมาลงทุนทำอาชีพเสริม หารายได้เพิ่ม แต่ก็ยังไม่พออยู่ดี หลายคนให้ข้อมูลเราถึงกับน้ำตาคลอ ขณะที่หลายคนเริ่มทยอยถอนเงินที่เก็บออมไว้ ออกมาใช้จ่ายในแต่ละวัน