สนามข่าว 7 สี

หลายความคิดเห็นร่วมหาทางออกให้กับประเทศ

มีความเห็นหลากหลาย เพื่อหาทางออกให้กับประเทศทั้งเรื่องการทำความเข้าใจกับเยาวชน และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เริ่มจะเป็นรูปธรรมมากขึ้น

เริ่มจาก ฝ่ายนิติบัญญัติ ที่พร้อมเปิดประชุมร่วม 2 สภา ให้หารือตามขั้นตอน ที่ทุกคนควรจะทำหน้าที่ของตัวเอง ซึ่งรอรัฐบาล หรือผู้นำฝ่ายค้าน เสนอมาก็พร้อมจะเปิดประชุมได้ทันที

ในส่วนของรัฐบาลต้องรอฟังผลการศึกษาของกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สอดรับกับข้อเสนอของฝ่ายค้าน รวมไปถึงการรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนก่อน นำมาซึ่งการแก้ไขต่อไป

ขณะที่ พรรคก้าวไกล เตรียมยื่นญัตติเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในนามพรรค และให้ประธานสภาถอนชื่อที่ลงร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเมื่อวานนี้ และแนวคิดของวุฒิสมาชิกส่วนใหญ่ ไม่ขัดข้องกับแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้มีการยกร่างทั้งฉบับ และการประชุมวุฒิสภา ได้แสดงความเห็นถึงเวทีที่รัฐบาลจะจัดให้มีการรับฟังความเห็นนั้น ควรจะมีตัวแทนอธิการบดี ตัวแทนประธานนิสิต นักศึกษา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา และคณะกรรมาธิการของสภาฯและวุฒิสภา ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นกับกลุ่มเยาวชนด้วย

ส่วนทำเนียบรัฐบาลเมื่อวานนี้ มีการเปิดตัว นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ประเดิมร่วมแถลงข่าวนัดแรกทันที หลังเสร็จสิ้นประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีมติแต่งตั้งข้าราชการสำคัญหลายตำแหน่ง เช่น นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร เป็นปลัดกระทรวงการคลัง, นาย ธานี ทองภักดี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ชิงตัน สหรัฐอเมริกา เป็นปลัดกระทรวงการต่างประเทศ, นายสิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เป็นปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เป็นปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

และปิดท้ายข่าวดีของการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่อนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง วงเงินรวม 9,789.98 ล้านบาท และโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ วงเงินรวม 1,913.11 ล้านบาท รวมถึงการอนุมัติมาตรการคู่ขนานโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2563/64 รวม 5 มาตรการ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จำนวน 450,000 ราย ให้มีรายได้ที่แน่นอน

นายภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ซินแซชื่อดัง กล่าวภายหลังเข้ามาปรับฮวงจุ้ยห้องทำงานของนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ถึงดวงชะตาของคนในรัฐบาล ว่าปีนี้เป็นปีชงของรัฐมนตรีมากกว่า 10 คน รวมถึงนายกรัฐมนตรีด้วย แต่นายกรัฐมนตรีพ้นเคราะห์หลังผ่านเดือนกรกฎาคมไปแล้ว แม้จะมีสถานการณ์ปั่นป่วนบ้าง แต่เชื่อว่าจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และจะดียิ่งขึ้นเมื่อผ่านช่วงตรุษจีนในปีหน้า และในช่วงเที่ยงวันเดียวกัน เกิดปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดเหนือทำเนียบรัฐบาล