เช้านี้ที่หมอชิต

WHO เตือนคนอายุไม่ถึง 50 ปี เสี่ยงทำโควิด-19 ระบาดในเอเชียแปซิฟิก

เช้านี้ที่หมอชิต - องค์การอนามัยโลก เตือนว่าคนที่อายุไม่ถึง 50 ปี ที่อาจไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อโควิด-19 แล้ว อาจเสี่ยงทำให้เชื้อแพร่ระบาดในเอเชียแปซิฟิกมากขึ้น

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในทั่วโลก ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุกว่า 22 ล้านคนแล้ว อยู่ที่ 22,200,000 กว่าคน มีผู้เสียชีวิตกว่า 780,000 คน

สหรัฐฯ เป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก รองลงมาคือ บราซิล อินเดีย รัสเซีย แอฟริกาใต้ เปรู เม็กซิโก โคลอมเบีย ชิลี และสเปน

ด้าน นายทาเคชิ คาไซ ผู้อำนวยการภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกขององค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า ภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก ได้เข้าสู่ระยะใหม่ของการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยขอให้รัฐบาลในแต่ละประเทศเตรียมรับมือในการป้องกันโรคระบาด และส่งเสริมการปกป้องสุขภาพของชุมชนต่อไป

พร้อมเตือนด้วยว่า ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค เช่น ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น กำลังมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปีเพิ่มขึ้น ซึ่งการแพร่ระบาดกำลังเปลี่ยนไปผู้ที่มีช่วงอายุ 20 30 และ 40 ปี มากขึ้น โดยที่หลายคนไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ เพราะไม่มีอาการ หรืออาการไม่รุนแรง อาจส่งผลให้พวกเขาส่งต่อเชื้อไวรัสไปยังผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว