เช้านี้ที่หมอชิต

สมช.เคาะแล้ว ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ย้ำยังจำเป็น ไม่ห้ามชุมนุม

เช้านี้ที่หมอชิต - สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. มีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน เตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่พิจารณา ย้ำไม่ห้ามจัดการชุมนุม

พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เปิดเผยว่า ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวานนี้ (19 ส.ค.) มีมติต่อพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน จนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้ เนื่องจากการแก้ไขพระราชบัญญัติโรคติดต่อ ยังไม่แล้วเสร็จ โดยเตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาต่อไป

ส่วนการประเมินสถานการณ์การชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา นั้น ยังมองว่าการชุมนุมเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ไม่มีปัญหาอะไร พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีการ นำ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาบังคับใช้กับการชุมนุม

ขณะที่ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ยืนยันว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังมีความจำเป็น และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน ยังสามารถจัดการชุมนุมได้

รองผู้บัญชาการทหารบก บอกว่า แม้ตอนนี้ภาพรวมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย จะถือว่าดีขึ้นมาก แต่ก็เป็นห่วงประชาชน เพราะมีการผ่อนคลายไปมาก จึงขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด ซึ่งทาง ศบค. พยายามเฝ้าระวังในจุดที่อาจมีการรั่วไหล เพราะหากเกิดการระบาดรอบ 2 ก็เป็นที่น่าเสียดาย เพราะเราดูแลอย่างดีมาเกือบ 90 วันแล้ว