7HD ร้อนออนไลน์

ตร.ทยอยจับแกนนำร่วมชุมนุมเยาวชนปลดแอก

ตำรวจเดินหน้าทยอย จับกุมตัวกลุ่มแกนนำ ที่ร่วมขึ้นปราศรัยการชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอกในวัน 18 ก.ค. 63 ที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย  โดยบรรยากาศตั้งแต่คืนวันที่ 19 ส.ค. 63 ที่ สน. สำราญ มีการคุมตัว นายบารมี ชัยรัตน์ ผู้ประสานงานสมัชชาคนจน หนึ่งในผู้ต้องหาจากกรณีเข้าร่วมชุมนุมเยาวชนปลดแอก ซึ่งเป็น ผู้ต้องหาลำดับที่ 18 มาสอบปากคำ

ต่อมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และ นางสาวพรรณิการ์ วานิช ได้เดินทางมาเพื่อขอพบ นายบารมี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาต จึงมีการนั่งพูดคุยร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่เดินทางมารอให้กำลังใจกลุ่มแก่นนำที่โดนคุม

นอกจากนี้ ในช่วงเวลาประมาณ  23.10 น. นางสุวรรณา ตาลเหล็ก ได้เดินทางจาก สน.ชนะสงคราม มาที่ สน.สำราญราษฎร์ เพื่อมาแสดงตัว แต่มีการให้ข้อมูลกับกลุ่มแกนนำที่มาเฝ้ารอที่หน้า สน.สำราญราษฎร์ ว่า ขณะที่อยู่ที่ สน.ชนะสงครามและกำลังจะเดินทางมาที่ สน. สำราญราษฎร์ ได้มีกลุ่มชายที่อ้างเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ เข้ามาพยายามฉุดรั้งไม่ให้ตนเองเดินทางมา

โดยนางสุวรรณา ได้ชี้แจงว่า กำลังจะเดินทางมาที่ สน. สำราญราษฎร์ กลุ่มชายดังกล่าวจึงปล่อยตัว ก่อนที่จะเดินทางตามมาที่หน้า สน.สำราญราษฎร์ และมีการกระทบกระทั่ง ด้วยวาจากันอีกครั้ง กับกลุ่มตำรวจนอกเครื่องแบบ จนในเวลาต่อมา ได้มีตำรวจฝ่ายสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ได้เข้ามาแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมแสดงหมายจับ และมีการอ่านรายละเอียดหมายจับให้กับนางสุวรรณา ฟัง พร้อมมีการเชิญตัว นางสุวรรณา เข้าไปใน สน.สำราญราษฎร์ 

อย่างไรก็ตาม นางสุวรรณา ได้มีการสอบถามกลับเพียงว่า ทำไมจึงมีการจับกุมในช่วงยามวิการ ทำไมจึงไม่ดำเนินการจับกุมในช่วงเวลากลางวัน ทำให้บรรยากาศกลุ่มผู้ชุมนุม ที่มารอเฝ้าให้กำลังใจอยู่นั้น ได้ทีตัวแทนออกมาพูดผ่านไมค์โครโฟน ตั้งข้อสังเกตุถึงการทำงานของตำรวจว่า เหตุใดจึงต้องมีการจับกุมเหล่าแกนนำในเวลากลางคืน ทำไมจึงไม่มีการดำเนินการในกลางวัน

ต่อมา เวลาประมาณ  00.40 ตำรวจ ได้มีแสดงตัวพร้อมแสดงหมายจับ นายกรกช แสงเย็นพันธ์ หนึ่งในแกนนำ ที่มายืนสังเกตุการณ์ อยู่ที่ สน.สำราญราษฎร์ พร้อมอ่านรายละเอียด ในข้อหาเดียวกับ นายบารมี และนางสุวรรณา ก่อนจะคุมตัว นายกรกช เข้า สน. สำราญราษฎร์ ซึ่งขณะที่มีการคุมตัว นายกรกช เข้า สน. นายกรกช ได้มีการชูสามนิ้ว ขึ้นเหนือศีรษะตลอดการเดินเข้า จนเข้าไปยังบน สน. สำราญราษฎร์

ด้าน นายธนาธร เปิดเผยว่า วันนี้หลังจากประชุมงบประมาณประจำปี  2564 เสร็จแล้ว จึงเดินทางมาให้กำลังใจ นาย บารมี  เท่านั้น ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้พยายามจะไม่ออกมาแสดงตัว หลังมีบทบาททางการเมือง เพราะจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี ต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุม และขอชื่นชมกลุ่ม นักเรียน นักศึกษา ที่กล้าออกมาแสดงออก ด้วยการชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ยืนยันว่า ตัวเองยังคงมีเจตนารมณ์เหมือนเดิมคือ ต่อต้านการสืบทอดอำนาจ