เจาะประเด็นข่าวค่ำ

วสท.คาด สาเหตุหอพัก จ.สมุทรสาคร ทรุด เนื่องจากตั้งอยู่ริมบ่อน้ำขนาดใหญ่ - ดินทรุดตัว

ที่บริเวณด้านหน้าอาคารหอพักป้าเยี่ยม ในพื้นที่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเกิดเหตุการณ์ทรุดตัว โดยจุดที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดก็คือบริเวณห้องพักชั้น 1 ของอาคาร โดยเฉพาะด้านขวามือหากมองเข้าไป บริเวณนี้เป็นจุดที่เกิดการทรุดตัวเป็นจุดแรก และทำให้โครงสร้างของอาคารเลื่อนไปด้านหลัง เสาด้านหน้าของอาคารเกิดการบิดงอ จากการพูดคุยกับผู้ที่อยู่ในหอพักหลายห้อง หลังเกิดเหตุอาคารทรุดก็ติดอยู่ด้านในห้อง เนื่องจากกลอนประตู เกิดการเลื่อนจนติดขัด ต้องใช้วิธีการทุบประตูด้านล่างเพื่อช่วยคนออกมา

ภาพจากโดรน จะเห็นว่าที่ตั้งของอาคารที่เกิดการทรุดตัวตั้งอยู่ริมบ่อน้ำขนาดใหญ่ ป้าเยี่ยม ซึ่งเป็นเจ้าของหอพัก เล่าว่า ก่อสร้างอาคารหอพัก 2 อาคารนี้ พร้อมๆ กันเลย โดยสร้างมาเป็นเวลาประมาณ 5 ปีแล้ว ใช้รูปแบบอาคารและทีมวิศวกรเดียวกัน แต่ว่ามีเพียงหอพักที่ตั้งอยู่ริมบ่อน้ำ จู่ๆ ก็เกิดอาการทรุดตัวลงมา

ช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่จากจังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบ อ.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ก็ระบุว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้น สันนิษฐานว่า สถานที่ตั้งของหอพักซึ่งอยู่ริมบ่อน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการทรุดตัว เนื่องจากระดับน้ำมีการขึ้นลงเรื่อยๆ จนทำให้กัดเซาะฐานราก โดยขณะนี้พบว่าตัวโครงสร้างของอาคาร เลื่อนออกจากฐานรากไปด้านหลังฝั่งบ่อน้ำประมาณ 50 เซนติเมตรแล้ว

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ยังคงกันพื้นที่ โดยรอบอาคารเอาไว้ เพื่อความปลอดภัย โดยหลังเกิดเหตุตรวจสอบไม่พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะที่ล่าสุดดิฉันสอบถามเจ้าของหอพักแห่งนี้ ก็ยืนยันว่าจะใช้วิธีการทุบแล้วสร้างอาคารใหม่ โดยจะไม่เลือกใช้การซ่อมแซม เพื่อความปลอดภัยของผู้พักอาศัย