เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : งมหอยนางรม ชมธรรมชาติ ที่ชุมชนบ้านเกาะแลหนัง จ.สงขลา

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ จะพาไปที่ชุมชนบ้านเกาะแลหนัง ที่อำเภอเทพา ใต้สุดของจังหวัดสงขลา เป็นพื้นที่ชุมชนติดชายทะเล อุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ กับกิจกรรมไฮไลต์ให้นักท่องเที่ยวสามารถลงทะเล งมหาหอยนางรมสด ๆ ได้ตลอดทั้งปี ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปเที่ยวกัน

สุดเขตสงขลาที่อำเภอเทพา พื้นที่ติดชายทะเลและป่าชายเลน ล่องเรือท่องเที่ยวไปกับชาวบ้านเกาะแลหนัง ชุมชนชาวไทยมุสลิมที่มีชื่อดั้งเดิมว่า "ปู-ลา-ลอ-แน"

เริ่มต้นความสนุกงมหาหอยนางรม ช่วยกันเก็บกับเด็ก ๆ ในชุมชน แต่ละคนหากันเก่ง ไม่ถึงสิบนาทีมารวมกันได้เต็มตะกร้าเลย ตัวใหญ่ ๆ แงะให้กินสด ๆ กับน้ำจิ้มซีฟูดแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า "หรอยอย่างแรง"

เป็นหอยนางรมธรรมชาติ งมหาได้ตลอดทั้งปี ซึ่งบริเวณนี้ติดเขตจังหวัดปัตตานีเลย

กลุ่มเลี้ยงผึ้งชันโรง เป็นอีกหนึ่งฐานเรียนรู้ที่มีชื่อเสียงของบ้านเกาะแลหนัง ที่เปิดมานานกว่า 8 ปี เป็นผึ้งตระกูลไม่มีเหล็กใน

น้ำผึ้งจากชันโรง น้ำผึ้งคุณภาพ เพราะให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากขึ้นชื่อส่วนหนึ่งของกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชนบ้านเกาะแลหนัง

นอกจากหอยนางรมย่างตัวโต ๆ แล้ว เมี่ยงหอยนางรมก็ฟินไม่แพ้กัน ยังมีแกงส้มปลากะพง คั่วหอยตาควาย ปลากระบอกทอด สารพัดเมนูอาหารถิ่น บ้านเกาะแลหนัง สุดเขตสงขลา บรรยากาศริมทะเล