เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งหาสาเหตุบ้านทรุด 5 หลังรวด ที่สมุทรปราการ ประกาศพื้นที่ห้ามใช้อาคาร

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้าเหตุบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่จังหวัดสมุทรปราการ เกิดทรุดตัวพร้อมกัน 5 หลังรวด จนเจ้าของบ้านต้องถีบประตูหนีตายออกมาอย่างหวุดหวิด ล่าสุด วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เตรียมเข้าตรวจหาสาเหตุแล้ว พร้อมติดป้ายเตือนประกาศพื้นที่ห้ามใช้อาคาร และอพยพชาวบ้านที่อยู่ติดกันออกจากพื้นที่

ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เร่งอพยพสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านออกมา หลังเกิดเหตุบ้านทรุดตัวอย่างหนักถึง 5 หลังรวด เมื่อช่วง 17.00 น. วันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา

แต่ละครอบครัวต้องขนสิ่งของที่จำเป็นออกจากตัวบ้านอย่างเร่งด่วน เพราะตัวบ้านทั้ง 5 หลังทรุดตัวอย่างหนัก จนคานในบ้านหักและแตกร้าว โครงสร้างพังเสียหาย เกรงว่าตัวอาคารจะพังถล่มลงมา และได้รับอันตราย

นายวิศรุต ชาติมนตรี หนึ่งในผู้เสียหาย เล่านาทีชีวิตขณะเกิดบ้านทรุดตัวให้ฟังว่า ก่อนเกิดเหตุเขาและครอบครัวกำลังพักผ่อนในบ้าน จู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงดังสนั่นหวั่นไหว เมื่อหันไปมองรอบบ้านพบรอยแตกร้าวตามตัวบ้าน จากนั้นก็มีเสียงดังลั่นตามมาเป็นระยะ พร้อมรอยแตกร้าว จนกลัวว่าอาจจะถล่มลงมา ทุกคนในบ้านต้องถีบประตูห้องพักออกมา เพื่อหนีตายก่อน และรอจนเสียงสงบ จึงรีบเข้าไปเก็บข้าวของที่จำเป็น

นายศักดิ์ชัย แพงมี ผู้เสียหายอีกคน บอกว่า เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน เคยมุดเข้าไปดูใต้ถุนบ้านที่เป็นโพรง พบว่าเสาตอม่อของบ้านเล็กกว่าคานบ้านมาก ซึ่งบ้านที่อยู่ในแนวเดียวกันอีก 19 หลัง ก็มีลักษณะเช่นเดียวกัน เขาเกรงว่าตอม่อจะรับน้ำหนักไม่ไหวจึงเข้าไปปรึกษาช่าง แต่ยังไม่ได้รับการซ่อมแซมบ้านก็มาทรุดตัวลงก่อน

หลังเกิดเหตุ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางเสาธง ได้จัดหาที่พักให้กับผู้ประสบเหตุได้พักชั่วคราวก่อน โดย นายประสิทธิ์ จันทร์เมือง ผู้อำนวยการกองช่าง อบต.บางเสาธง ก็ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบหาสาเหตุของอาคารทรุดตัว โดยได้ติดประกาศพื้นที่อันตราย ห้ามใช้อาคารจนกว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบแล้วเสร็จ

ตรวจสอบพบว่าที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮาส์สองชั้นปลูกติดกันเป็นล็อก ล็อกละ 20 คูหา ก่อสร้างมานานกว่า 20 ปี ขณะนี้เกิดทรุดตัวลงไป 5 คูหา ส่วนอีก 15 คูหาที่อยู่ติดกัน เจ้าหน้าที่ได้ติดประกาศห้ามใช้อาคาร และขอให้ผู้อาศัยอพยพออกไปอยู่ที่อื่นก่อน เพราะทั้งล็อกมีโครงสร้างเดียวกัน เกรงว่าบ้านที่ทรุดตัวจะดึงให้บ้านที่เหลืออีก 15 หลัง ทรุดตัวพังเพิ่มอีก