เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จ่อฟันวินัยครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนหญิง ป.5 - แม่แฉซ้ำ ลูกชายเคยโดนด้วย

ความคืบหน้ากรณีแม่ของเด็กหญิงอายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า ลูกสาวถูกครูประจำชั้น อายุ 57 ปี ล่วงละเมิดทางเพศในห้องน้ำของโรงเรียน และยื่นข้อเสนอเป็นเงิน 200,000 บาท เพื่อให้จบเรื่อง แต่ทางผู้ปกครองไม่ยอมรับ และต้องการให้ดำเนินคดีทางวินัย และอาญาอย่างถึงที่สุด

ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 ระบุว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นได้สั่งการให้รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เข้าติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

ซึ่งหลังเกิดเหตุได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมส่งนักจิตวิทยา และเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่ให้กำลังใจช่วยเหลือเยียวยาสภาพจิตใจเด็กและผู้ปกครอง พร้อมได้มีหนังสือคำสั่งให้ครูประจำชั้นคนดังกล่าวเข้ามาช่วยราชการที่เขตพื้นที่การศึกษาฯ ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา

จากการรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นมีมูลความผิด ซึ่งทางเขตพื้นที่การศึกษาฯ ได้ส่งเรื่องไปยังศึกษาธิการจังหวัด เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง พร้อมเสนอเรื่องให้ครูประจำชั้นคนดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน โดยเป็นไปตามข้อสั่งการและนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และกระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้ดำเนินการในเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด ส่วนเรื่องของคดีความปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ

ด้านแม่ของเด็กหญิง เผยอีกว่า ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้เคยเกิดขึ้นกับลูกชายของเธอ เมื่อครั้งที่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนดังกล่าว ผู้ก่อเหตุก็คือครูคนเดียวกันที่กระทำกับลูกสาว โดยใช้มือจับอวัยวะเพศของลูกชาย แต่ตอนนั้นเธอและครอบครัวไม่ติดใจ เพราะเห็นว่าเป็นลูกชาย กระทั่งมาก่อเหตุซ้ำกับลูกสาวของเธออีก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีกับครูประจำชั้นคนดังกล่าวอย่างถึงที่สุด เพราะไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้กับลูกหลานของใครอีก