อาทิตย์ติดข่าว

หลายจังหวัดภาคเหนือ-อีสาน ยังมีฝนตกหนัก

หลายจังหวัดทางภาคเหนือ และภาคอีสาน ก็มีน้ำท่วมเช่นกัน เพราะมีฝนตกต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็เตือนประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำให้เฝ้าระวัง และเตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน

โดยที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้มวลน้ำไหลหลากลงสู่แม่น้ำปาย และทะลักท่วมพื้นที่ลุ่มหลายตำบลในเขตอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน พื้นที่ทางการเกษตรที่กำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตได้รับความเสียหาย และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำปาย ถูกน้ำท่วม

กระแสลมที่พัดกระโชกแรง ทฝให้ต้นไม้หักโค่น และดินไหลปิดทับเส้นทางชายแดนจุดผ่อนปรนบ้านห้วยผึ้ง ตำบลห้วยผา อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ถนนหลายสายผ่านสัญจรไม่ได้ ส่งผลให้การค้าชายแดนไทย-เมียนมา ต้องหยุดชะงักชั่วคราว ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์เพื่อเปิดเส้นทาง พร้อมทั้งเตือนประชาชนในพื้นที่อำเภอปางมะผ้า อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอแม่ลาน้อย ให้ระวังน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน

เช่นเดียกับที่จังหวัดสุโขทัย ระดับน้ำในเม่น้ำยม ที่เพิ่มสูงขึ้น และไหลเชี่ยว กัดเซาะพนังกั้นน้ำที่ยังสร้างไม่เสร็จพังเสียหาย และมวลน้ำไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ของตำบลปากแคว อำเภอเมืองสุโขทัย

ขณะที่ทางจังหวัดสั่งป้องกัน เพื่อไม่ให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมย่านเศรษฐกิจ และสถานที่ราชการ โดยผันน้ำเข้าสู่คลองหกบาทในอัตรา 250-350 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมทั้งควบคุมปริมาณน้ำผ่านประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ไม่เกิน 650-710 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อให้ปริมาณน้ำผ่านตัวเมืองสุโขทัย ไม่เกิน 550 ล์กบาศก์เมตรต่อวินาที

ส่วนทางภาคอีสาน ระดับน้ำในแม่น้ำชี ที่ไหลผ่านจังหวัดยโสธร ก็เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน เจ้าหน้าที่ต้องเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนยโสธร ที่กั้นแม่น้ำชี ทั้ง 8 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำจากเหนือเขื่อนลงสู่ใต้เขื่อน และจะยกบานประตูระบายน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยอีก เพร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ลุ่มริมตลิ่งแม่น้ำชี ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน และเฝ้าติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด