สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เจ้าของยอมให้รื้อถอนหอพัก 3 ชั้นทรุดตัว จ.สมุทรสาคร

ที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.พันท้ายนรสิงห์ และ อบต.โคกขาม ช่วยกันขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ ในหอพักเยี่ยมเจริญทั้ง 30 ห้อง โดยเริ่มขนย้ายตั้งแต่ชั้น 3 มาจนถึงชั้น 1 ซึ่งการขนย้ายเป็นไปด้วยความระมัดระวัง เพราะตึกเสี่ยงพังถล่มระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติงาน ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา หอพัก 3 ชั้นแห่งนี้ เกิดทรุดตัวอย่างหนัก โดยคาดว่าเสาเข็มระเบิด ทำให้ผู้เช่าต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอดออกจากตึก เคราะห์ดีที่ตึกไม่ถล่มลงมา

จากการตรวจสอบ พบว่า อาคารทรุดตัวเกินกว่ามาตรฐานที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ กำหนด เพราะในเวลา 24 ชั่วโมง อาคารต้องทรุดตัวไม่เกิน 6 มิลลิเมตร แต่ค่าที่ตรวจสอบกลับพบทรุดมากถึง 8 มิลลิเมตร นอกจากนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบรอยแตกร้าวบริเวณผนังชั้น 2 ของอาคาร ถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก

คณะกรรมการชุดเฉพาะกิจและสำนักควบคุมและตรวจสอบอาคาร สรุปสาเหตุน่าจะเกิดจากฐานรากบริเวณด้านหลัง ซึ่งอยู่ติดกับแอ่งน้ำ เกิดทรุดตัวกะทันหัน ส่งผลให้โครงสร้างอาคารบริเวณด้านหน้าถูกดึงรั้ง และทำให้ฐานรากอาคารส่วนที่เหลือทรุดตัวลงมาทั้งหมด

ต่อมาทางจังหวัดสมุทรสาคร ได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนตำบลพันท้ายนรสิงห์ ผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ ออกหนังสือคำสั่งรื้อถอนอาคาร ก่อนจะเรียกให้เจ้าของอาคารมารับทราบหนังสือคำสั่งรื้อถอน

นายก อบต.พันท้ายนรสิงห์ เปิดเผยว่า เจ้าของหอพักได้เซ็นยินยอมตามคำสั่งรื้อถอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้ให้วิศวกรฯ ที่เจ้าของหอพักว่าจ้าง นำแบบการรื้อถอนมานำเสนอต่อนายก อบต.พันท้ายนรสิงห์ ภายในวันพุธที่ 26 สิงหาคมที่จะถึงนี้ จากนั้นก็สามารถรื้อถอนได้ทันที โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 – 5 วัน