7HD ร้อนออนไลน์

กองทัพเรือยันจีทูจีซื้อเรือดำน้ำไม่เก๊ ซัดเพื่อไทยเล่นการเมืองบิดข้อมูล

วันนี้ (24 ส.ค.63) พล.ร.อ.สิทธพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ พล.ร.ท.ภราดร พวงแก้ว รองเสนาทหารเรือ สายยุทธการ พล.ร.ท.ธีรกุล กาญจนะ ปลัดบัญชีทหารเรือ พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ สายงานกิจการพลเรือน ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ พล.ร.ท.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เจ้ากรมยุทธการทหารเรือ พล.ร.ต.อรรถพล เพชรฉาย ผอ.สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ และ น.อ.ธาดาวุธ ทัตพิทักษ์กุล รอง ผอ.สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ ในฐานะกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการคณะกรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ พร้อมคณะ แถลงชี้แจงถึงความจำเป็นในการจัดหาเรือดำน้ำ และเพื่อเปิดเผยข้อมูลที่ถูกต้องในการทำสัญญาแบบจีทูจี หรือระหว่างรัฐต่อรัฐ รวมทั้งงบประมาณในการจัดซื้อ หลังถูก ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลงว่ากองทำเรือทำจีทูจีปลอม

โดยทางกองทัพเรือชี้แจงว่า สิ่งที่ สส. และพรรคเพื่อไทยแถลงเรื่องจีทูจีปลอมนั้น ไม่เป็นความจริง เป็นการบิดเบือนความจริง หาผลประโยชน์ทางการเมือง สร้างความเข้าใจผิด และสร้างความเสียหายให้กับกองทัพเรือ รวมถึงสร้างความเกลียดชังให้กองทัพกับรัฐบาลอีกด้วย ขอยืนยันว่ากองทัพเรือไม่เคยโกหกกระชาชน อยู่เคียงข้างประชาชน ซึ่งสัญญาจีทูจีเป็นของจริง ไม่ใช่ของปลอม ได้รับมอบอำนาจจากทางรัฐบาลลงนามกันทั้ง 2 ฝ่าย และเรือดำน้ำลำที่ 2 กับ ลำที่ 3 เป็นโครงการต่อเนื่อง เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ของกองทัพเรือ ที่มีความพยายามเสริมศักยภาพ สร้างสมดุลทางกำลังรบมานานแล้ว

สำหรับเรือดำน้ำลำที่ 2 มูลค่า 22,500 ล้านบาท ไม่ได้จ่ายในคราวเดียว แต่แบ่งจ่ายหรือผ่อนชำระ 7 งวด โดยเป็นไปตามกรอบงาบประมาณที่กองทัพเรือได้รับการจัดสรรในแต่ละปี ไม่ใช่เป็นการของบประมาณเพิ่มแต่อย่างใด โดยกองทัพเรือยืนยันมีความจำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเจรจาต่อรอง สร้างความยำเกรง ไม่ให้ใครกล้ามารุกราน เพราะในอนาคตข้างหน้าไม่แน่ว่าอาจมีภัยคุกความ การมีเรือดำน้ำก็เป็นปกป้องผลประโยชน์และความมั่นคงของประเทศ ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศมีเรือดำน้ำประจำการแล้วหลายประเทศ ประเทศที่ไม่เคยมีก็มีและกำลังจะมีเพิ่มขึ้นไปอีก

การมีเรือดำน้ำ 3 ลำ ก็เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ ที่จะต้องมีประจำการรักษาอาณาเขตน่านน้ำทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ขณะเดียวกันหากมีลำหนึ่งอยู่ระหว่างซ่อมบำรุง ก็ยังมีอีก 2 ลำ ที่พร้อมปกป้องอธิปไตยเวลาเกิดเหตุบุกรุกฉุกเฉิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยออกมาให้ข้อมูลบิดเบือน หรือข้อมูลเป็นเท็จเรื่องสัญญาจีทูจีซื้อเรือดำน้ำนั้น ทางกองทัพเรือยังไม่มีความชัดเจนว่าจะแจ้งความหรือฟ้องร้องดำเนินคดี แต่ทางกองทัพเรือมีฝ่ายกฎหมายที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบซึ่งเป็นเรื่องรองลงมา ส่วนเรื่องหลักคือการแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชนเพื่อเผยแพร่ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบและเกิดความเข้าใจ

นอกจากนี้ หากการซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2 กับ 3 ไม่ผ่านการพิจารณางบประมาณของ กมธ.ชุดใหญ่ ก็จะไม่มีผลต่อค่าปรับในสัญญา เพราะมีการทำสัญญาเกิดขึ้นที่เรือดำน้ำลำแรกเมื่อปี 2560 แต่ทางกองทัพเรืออธิบายว่าจะส่งผลต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่น ตลอดจนการเจรจาเรื่องธุรกิจในอนาคต รวมถึงการต่อรองราคาและอุปกรณ์เสริม ในการซื้อเรือดำน้ำต้องเริ่มใหม่ และอาจไม่ได้ราคาตัวเรือกับอุปกรณ์เสริมในราคาเดิม