7HD ร้อนออนไลน์

ครอบครัวคาใจ ลูกสาวเสียชีวิตหลังผ่าคลอดที่โรงพยาบาลในจังหวัดราชบุรี

วันนี้ (24 ส.ค.63) นายอภิชาต อยู่แย้ม อายุ 55 ปี พร้อมด้วยนายกนก ขุนพรหม อายุ 33 ปี ลุกเขย เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กรณีลูกสาวคลอดลูกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี และเสียชีวิตในเวลาต่อมาระหว่างที่กลับมาพักฟื้นที่บ้าน

นายอภิชาติ กล่าวว่า น.ส.กฤษณา แย้มอยู่ อายุ 33 ปี ลูกสาว ได้ปวดท้องคลอดและได้ไปผ่าตัดทำคลอดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2563 โดยแพทย์ได้ผ่าตัดทำคลอดให้ในวันที่ 3 ส.ค. 2563 โดยหลานสาวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วน น.ส.กฤษณา นอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจนถึงวันที่ 6 ส.ค. 2563 จึงกลับมาพักฟื้นที่บ้านต่อ อีก 2 สัปดาห์ต่อมา นายกนก ลูกเขย ได้วิ่งหน้าตาตื่นมาบอกว่า น.ส.กฤษณา ภรรยา เกิดอาการตาค้าง มือไม้ชักเกร็ง ตนกับลูกเขยจึงรีบนำตัวส่ง โรงพยาบาลแม่กลอง แต่หมอบอกว่าลูกสาวเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาลแล้ว ครอบครัวรู้สึกแปลกใจมากที่ลูกสาวมาเสียชีวิตทั้ง ๆ ที่เป็นคนแข็งแรง
         
"หลังคลอดลูกสาวมีอาการปกติ โดยโรงพยาบาลแจ้งว่าลูกสาวเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ และพบว่ามดลูกอักเสบมีหนอง ทำให้สงสัยมากว่าเกิดจากสาเหตุใด จึงได้นำศพลูกสาวส่งชันสูตรที่นิติเวชจังหวัดราชบุรี ยืนยันจะไม่เผาศพลูกสาวจนกว่าผลชันสูตรจะออกมา ถ้าเป็นความผิดทางการแพทย์จริง ก็อยากให้ทางโรงพยาบาลช่วยออกมารับผิดชอบ แต่ถ้าสาเหตุการเสียชีวิตไม่เกี่ยวกับหมอและทางโรงพยาบาล ครอบครัวจะดำเนินการจัดการเผาศพลูกสาวทันที" นายอภิชาติ กล่าว

นายกนก สามี น.ส.กฤษณา ผู้ตาย กล่าวว่าหลังคลอดภรรยามีอาการปกติทุกอย่าง แต่จะเจ็บที่แผลผ่า และหมอได้ผ่าตัดไส้ติ่งให้หลังคลอดโดยไม่ได้มีการแจ้งก่อน หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ แพทย์นัดไปตรวจร่างกายพร้อมกับลูกสาวที่เพิ่งคลอด โดยภรรยามีอาการเจ็บที่แผล แพทย์แนะนำให้กินยาพารา 1 เม็ด เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด เพราะต้องให้นมลูก ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ ภรรยามีอาการผิดปกติ จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที แต่แพทย์บอกว่าภรรยาเสียชีวิตจากอาการมดลูกอักเสบ ตนจึงสงสัยในการเสียชีวิตของภรรยา และอยากรู้สาเหตุการเสียชีวิต รวมทั้งขอผลชันสูตรให้ชัดเจนกว่านี้
         
ขณะที่ทนายรณณรงค์ กล่าวว่าจะต้องหาสาเหตุในการเสียชีวิตให้ชัด ก่อนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อ ถ้าเป็นความผิดทางการแพทย์จริงต้องออกมารับผิดชอบ ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชนหมอกับโรงพยาบาลต้องออกมารับผิดชอบเอง แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลของรัฐเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาดูแลและจ่ายค่าเสียหายให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยจะพาครอบครัวผู้เสียชีวิตไปร้องเรียนที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติมในเรื่องที่เกิดขึ้น