สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หาหอยปัง จ.นครราชสีมา

เป็นอีกตอนหนึ่งที่ต้องถ่ายทำในเวลากลางคืน อุปสรรคสำคัญคือ การว่ายน้ำท่ามกลางกอสาหร่าย จะลำบากขนาดไหน ไปหาหอยปัง ที่นครราชสีมา กับ "อนุวัตจัดให้" พร้อมทีมงาน

อนุวัตจัดให้ มาอยู่กับกลุ่มนักดำน้ำยิงปลาโคราช เรานั่งรออยู่ที่เขื่อนมูลบน นครราชสีมา เพื่อรอเวลาพลบค่ำ เพื่อลงน้ำหาหอยปัง หน้าตาของมันเป็นอย่างไร เราแบ่งทีมงานออกเป็น 2 ทีม คือ ทีมยิงปลาใต้น้ำ และทีมดำน้ำเก็บหอยปังตามธรรมชาติ บรรยากาศวิเวกน่าดู แต่หอยปังจะออกมาช่วงเวลากลางคืน ยังไงก็ต้องเสี่ยง

ทีมนักดำน้ำยิงปลา พร้อม! ทีมผม พร้อม! ลุยเลย

ลุยไปพร้อมกัน โดยเราให้ทีมงานนั่งเรือเพื่อถ่ายทำ

ส่วนพวกผมลอยคอ ค่อย ๆ ว่ายออกไป

เพื่อความปลอดภัย กลุ่มนักดำน้ำยิงปลา แยกออกไปยิงปลาอีกด้านหนึ่ง ว่ายห่างออกจากฝั่งมาเล็กน้อย พวกเราใช้แกลลอนน้ำมันพยุงตัวให้ลอยน้ำ

อุปสรรคสำคัญ คือ กอสาหร่ายที่มีมาก มันจะพันแข้งพันขา ทำให้ใช้พลังงานในการว่ายมาก และจะหมดแรงก็เพราะสาหร่ายนี่แหละ

อุปสรรคด่านที่สอง คือ แมลงเยอะมาก มาทุกทิศทุกทาง ยิ่งเพิ่มความลำบากในการถ่ายทำ

เอาละ เมื่อมาถึงความลึกสัก 3-4 เมตร พี่ม็อบบอกว่าแถวนี้น่าจะมีหอยปังตามธรรมชาติอยู่ ถึงเวลาที่พวกเราต้องดำน้ำออกหาหอยปังกันแล้ว

ด้านล่างมีแต่สาหร่าย ต้องค่อย ๆ ใช้สายตามองไปตามกอสาหร่าย ได้ขึ้นมาแล้ว

ไม่ใช่หอยปัง แต่เป็นหอยกาบ ต้องพยายามหาใหม่ คราวนี้มาดูหน้าตาหอยปังกันดีกว่า

เอ๊ะ นี่มันหอยโข่ง หรือหอยเชอรี่ ที่พบตามท้องนานี่ ความจริงแล้วหอยปังมีลักษณะเหมือนหอยโข่ง หรือหอยเชอรี่ แต่เนื้อจะนุ่มกว่า หอยโข่งมีขด 3 รอบ ส่วนหอยปังมี 4 รอบ ดู ๆ แล้วแยกแทบไม่ออก

สมัยก่อนหาง่าย แต่เดี๋ยวนี้หายาก เพราะเจ้าหอยเชอรี่ ซึ่งเป็นเอเลียนสปีชีส์ จะรุกราน หรือผสมกับหอยท้องถิ่น จนเดี๋ยวนี้หอยปังจริง ๆ หาไม่ค่อยได้

ได้พอสมควรแล้ว ค่อย ๆ ลอยคอกลับเข้าหาฝั่ง มาดูผลงาน ได้หอยปังมาพอสมควร หน้าตาเป็นแบบนี้แหละ ส่วนทีมนักดำน้ำยิงปลา ได้ชะโดตัวขนาดกลางกลับมาเหมือนกัน

มาดูวิธีทำหอยปังกันบ้าง หลายคนนิยมนำมาทำลาบก้อย แต่ขอแนะนำว่าควรทำให้สุกเสียก่อน ส่วนพวกผมเลือกวิธีนึ่ง ใส่เครื่องเทศเพื่อดับคาว กินกับน้ำจิ้มแซบ ๆ แซบอีหลีเด้อ ขอบคุณกลุ่มนักดำน้ำยิงปลาโคราช