เช้านี้ที่หมอชิต

สุโขทัยยังอ่วม คันดินกั้นแม่น้ำยม อ.สวรรคโลก แตก น้ำทะลักท่วมบ้านเรือน

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสุโขทัย ยังน่าเป็นห่วง ช่วงเย็นวานนี้ (24 ส.ค.) คันดินกั้นแม่น้ำยม ที่บ้านไทรย้อย อำเภอสวรรคโลก เกิดพัง ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ

กระแสน้ำจากแม่น้ำยมไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่บ้านไทรย้อย ตำบลคลองกระจง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย บางจุดระดับน้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อป้องกันอันตราย ขณะที่บางคนติดอยู่บนบ้านไม่สามารถออกมาได้ โดยเมื่อช่วงหัวค่ำ (24 ส.ค.) บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ พร้อมทีมมูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่บริเวณซอยทางเข้าวัดไทรย้อย เพื่อนำของกินของใช้เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน

เช่นเดียวกับพื้นที่หมู่ 7 ตำบลสามเรือน อำเภอศรีสำโรง กระแสน้ำในแม่น้ำยมกัดเซาะถนนริมตลิ่งพังไปหลายจุด ชาวบ้านต้องขนย้ายทรัพย์สินและสิ่งของจำเป็นไปไว้บนที่สูง ขณะเจ้าหน้าที่เร่งอพยพประชาชนที่ติดอยู่ตามบ้านออกมาอาศัยในพื้นที่ปลอดภัย สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสุโขทัย ยังคงขยายวงกว้างรวมมีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 3 อำเภอ คือ สวรรคโลก ศรีสำโรง และอำเภอเมือง คาดว่าหลังจากนี้จะยังมีน้ำปริมาณมากไหลลงมาจากจังหวัดแพร่อีก

ส่วนที่จังหวัดแพร่ มีโรงเรียนถูกน้ำท่วมขัง 9 แห่ง ไม่สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้ ด้านผู้อำนวยการโครงการชลประทานแพร่ บอกว่า ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 5 แห่ง ล้นสปิลเวย์ไปแล้วถึง 3 อ่าง คือ อ่างเก็บน้ำแม่คำปอง อำเภอร้องกวาง อ่างเก็บน้ำแม่สาย อำเภอเมืองแพร่ และอ่างเก็บน้ำแม่มาน อำเภอสูงเม่น โดยในพื้นที่ลุ่มต่ำที่ถูกน้ำท่วมขังคาดว่าต้องใช้เวลาอีก 2-3 วัน จึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปริมาณน้ำจากรัฐคะยา สหภาพเมียนมา ไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน และทะลักท่วมบ้านเรือน สถานที่ราชการ และพื้นที่การเกษตร ที่บ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย บางจุดน้ำท่วมจนเกือบมิดหลังคา และยังไหลบ่าเข้าท่วมเส้นทางระหว่างบ้านแม่สามแลบ-บ้านสิวาเดอ หมู่ 3 จนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไม่สามารถผ่านไปมาได้

ส่วนที่ถนนระหว่างบ้านแม่ปาง-บ้านแม่แป ตำบลสันติคีรี อำเภอแม่ลาน้อย มีดินภูเขาไหลลงมาปิดทับเส้นทาง และมีต้นไม้หักโค่นขวางถนน ทำให้ชาวบ้านใน 2 หมู่บ้าน 250 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถผ่านไปมาได้ เจ้าหน้าที่ต้องนำรถแบ็กโฮมาเคลียร์เส้นทาง ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงเปิดเส้นทางได้ตามปกติ