รอบรั้วรอบโลก

ป่วยโควิด-19 ทั่วโลก ใกล้แตะ 24 ล้านคน สหรัฐฯ ยอดพุ่งถึง 41,000 คน ในรอบ 24 ชม.

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 23.8 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 817,000 คน โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 41,000 คน ติดเชื้อสะสมเกือบ 6 ล้านคนแล้ว ตามมาด้วย บราซิล พบผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 21,000 คน ผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 3,620,000 คน และ อินเดีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นเกือบ 6 หมื่นคน ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 3,160,000 คน

องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้มี 172 ประเทศทั่วโลก ที่เข้าร่วมโครงการระดมทุนเพื่อจัดซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อรับประกันว่าประเทศสมาชิกจะสามารถเข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย หรือ โคแวกซ์ (COVAX) โดยขณะนี้มีวัคซีน 9 ตัวที่อยู่ในโครงการ ซึ่งกำลังเจรจากับผู้ผลิตรายใหญ่ทั้ง 4 รายอยู่ว่าจะทำอย่างไรต่อไป และยังมีวัคซีนอีก 9 ตัวที่องค์การอนามัยโลกกำลังประเมินว่าจะนำมาเข้าร่วมโครงการพิ่มเติมอีก

ขณะที่ นายแพทย์แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ ก็ออกมาเตือนว่าการอนุมัติให้ใช้วัคซีนก่อนการทดลองสิ้นสุด และถูกรับรองว่าปลอดภัย เป็นอันตรายต่อตัวผู้ป่วยอย่างมาก และทำให้การพัฒนาวัคซีนนั้นยากขึ้นไปอีก

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน เปิดเผยขณะร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ครั้งที่ 3 ว่า หากการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ของจีนสำเร็จ จะจัดสรรวัคซีนดังกล่าวให้กับประเทศลุ่มแม่น้ำโขงก่อน ได้แก่ ไทย กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม ทั้งนี้ จีนจะจัดตั้งกองทุนพิเศษ เพื่อส่งเสริมภาคสาธารณสุขภายใต้กรอบความร่วมมือของกองทุนพิเศษแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง (MLC Special Fund) และจะเดินหน้าจัดสรรอุปกรณ์ป้องกันโรคระบาด และการสนับสนุนทางเทคนิคแก่กลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงต่อไป

ขณะเดียวกันที่ มหาวิทยาลัยฮ่องกง เปิดเผยว่า พบชายอายุ 33 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำ เป็นรายแรก โดยครั้งแรกที่เขาตรวจพบเชื้อในวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา มีอาการของโรคอย่างชัดเจน และได้รับการรักษาจนหาย ส่วนการตรวจพบเชื้อครั้งที่ 2 ถูกตรวจพบเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยไม่แสดงอาการ หลังจากชายคนดังกล่าวกลับจากไปเที่ยวที่ สเปน ผ่านทาง สหราชอาณาจักร ซึ่งขณะนี้เขาได้รับการรักษาในโรงพยาบาลแล้ว

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญ ก็ยังถกเถียงกันเองว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นการติดเชื้อซ้ำหรือไม่ หรือเป็นการติดเชื้อแบบปกติ ซึ่งต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป

ส่วนที่รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 148 คน ซึ่งมากกว่าเมื่อวานนี้ ทั้งนี้ นครเมลเบิร์น เพิ่งผ่านครึ่งทางของระยะเวลาการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด นอกจากนี้ ออสเตรเลีย ยังมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 25,000 คน และเสียชีวิต 525 คน