ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผู้เสียหายแจ้งจับ โค้ชสอนขายของออนไลน์ โฆษณาเกินจริง

ผู้เสียหายจากการซื้อคอร์สอบรมวิธีการลงโฆษณาขายสินค้าทางออนไลน์ จำนวน 30 คน เข้าแจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อดำเนินคดีกับโค้ชชื่อดังที่เปิดสอน ซึ่งมีการโฆษณาเกินความจริงทำให้ผู้ซื้อคอร์สอบรมเข้าใจผิดหลงเชื่อจ่ายเงินซื้อคอร์สอบรม คนละหลายหมื่นบาท

1 ในผู้เสียหายกล่าวว่าตนเองทำธุรกิจขายอาหารเสริมในเฟซบุ๊ก จึงต้องการเรียนการลงโฆษณา เพื่อให้มีลูกค้าเข้าถึงเพจและซื้อสินค้ามากขึ้นจึงติดต่อไปยังเพจที่รับสอนซึ่งอ้างว่ามีเทคนิคลับที่จะทำให้มีคนเห็นผลิตภัณฑ์ของตนมากยิ่งขึ้น โดยหวังว่าจะเพิ่มยอดขายให้กับสินค้า

แต่เมื่อจ่ายเงินซื้อคอร์สอบรมไปกลับพบว่าไม่เป็นไปตามที่โฆษณาไว้ อาทิ จำนวนผู้เข้าอบรมแต่ละคอร์สที่เพจแจ้งว่าจะรับเพียงคอร์สละ 8-10 คน แต่เมื่อเรียนจริงมีผู้เข้าเรียนมากถึง 30 คน ทำให้ไม่สามารถควบคุมคุณภาพการสอนได้อย่างทั่วถึงและเนื้อหาในการสอนไม่ครบตรงตามที่ได้โฆษณาไว้, ไม่มีการระบุว่าผู้เข้าอบรมต้องมีพื้นฐานการลงโฆษณามาก่อน, แจ้งหัวข้อการสอนไว้ 12 หัวข้อ แต่สอนจริงเพียง 3 หัวข้อ, ระยะเวลาในการสอนไม่ตรงตามข้อตกลงที่แจ้งไว้ และมีการใช้กริยาและคำพูดที่ไม่เหมาะสมกับผู้ที่เข้าอบรม

ทั้งนี้คอร์สที่เปิดอบรมมีการเรียกเก็บตั้งแต่ราคา 7,900-30,000 บาท ซึ่งผู้เสียหายได้ไปลงคอร์สเรียนเพราะเห็นรีวิวจากผู้ที่ลงเรียนแล้วยอดขายสินค้าดีขึ้น โดยก่อนหน้าที่จะมาแจ้งความในวันนี้ก็เคยไปร้องเรียนที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. มาแล้ว และทางโค้ชได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยกันสิ้นเดือนนี้ แต่ไม่มั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรมจึงมาแจ้งความดำเนินคดีไว้ก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง