เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ฮ่องกงผวา! พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำเป็นคนแรกของโลก

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮ่องกง พบชายอายุ 33 ปี เดินทางกลับมาจากทวีปยุโรป จากนั้นเข้ารับการตรวจน้ำลายตามมาตรฐานการคัดกรองที่สนามบิน พบติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 โดยไม่แสดงอาการ

ชายคนดังกล่าว มีประวัติเคยถูกตรวจพบเชื้อโควิด-19 มาแล้วครั้งแรก เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา หรือราว 4 เดือนก่อน ซึ่งเขามีอาการป่วย มีไข้ เจ็บคอ ไอ และปวดศีรษะนาน 3 วัน ก่อนถูกตรวจพบเชื้อ และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนาน 14 วัน จนกระทั่งหายดี

นักวิจัยพบว่า สายพันธุ์ไวรัสโควิด-19 ที่ตรวจพบในการติดเชื้อรอบใหม่ของชายคนดังกล่าว มีความแตกต่างอย่างชัดเจน กับสายพันธุ์ที่ติดเชื้อในรอบแรก ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของโลก ที่สามารถตรวจพิสูจน์การติดเชื้อซ้ำได้

ด้านผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยว่า การติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำ มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก และไม่จำเป็นต้องมีอาการรุนแรงเสมอไป ผู้ที่เคยติดเชื้อแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา แต่ยังไม่ชัดเจนว่าภูมิคุ้มกัน จะสามารถอยู่ได้นานแค่ไหน และมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด

ขณะที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า ยังไม่ควรสรุปข้อมูลจากผู้ป่วยเพียงคนเดียว เพราะปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมกว่า 23 ล้านคน จึงต้องศึกษากับผู้ป่วยจำนวนมาก และใช้เวลาช่วงหนึ่ง รวมถึงใช้ข้อมูลจากไวรัสอื่นๆ ในคน เช่น เมอร์ส และซาร์ส ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าร่างกายจะมี Antibody ระยะหนึ่งก่อนหายไป

สำหรับสถานการณ์ ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้อยู่ที่ 23.8 ล้านกว่าคน เสียชีวิตกว่า 810,000 คน

สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงที่สุดในโลก อยู่ที่ 5,900,000 กว่าคน รองลงมาเป็นบราซิล 3,600,000 กว่าคน อินเดีย 3,100,000 กว่าคน ตามมาด้วยรัสเซีย แอฟริกาใต้ เปรู เม็กซิโก โคลอมเบีย สเปน และชิลี