7HD ร้อนออนไลน์

สตม.นำหมายจับ “บอส” ลงระบบใหม่ เจอตัวที่ไหนจับได้ทันที

วันนี้ (26 ส.ค. 63) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 ในฐานะรองโฆษก สตม.ปฎิบัติหน้าที่แทนโฆษก สตม. เปิดเผยว่า เพื่อให้ข้อมูลถูกต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. จึงขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีของนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ที่อาจจะมีเกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่ของ สตม. ดังรายละเอียดต่อไปนี้

1. หมายจับเดิมของศาลได้มีการยกเลิกและถอนหมายจับออกไปเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 63 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หมายจับเก่าจึงสิ้นสุดลงตามกฎหมาย

2. ทาง ผกก.สน.ทองหล่อ ได้ประสานมายัง สตม. และมีหนังสือส่งหมายจับใหม่ดังกล่าวมาให้ สตม. เข้าระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

3. ทาง สตม. โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ สั่งการให้นำหมายจับดังกล่าวลงในระบบเทคโนโลยีตรวจคนเข้าเมืองทันที เพื่อเฝ้าดูและเฝ้าระวังในระบบของการตรวจเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยอย่างเข้มงวดตามช่องทางที่กำหนดไว้ของประกาศกระทรวงมหาดไทย ทั้งทางบกทางน้ำและทางอากาศ

4. ผบช.สตม. ได้มีบันทึกสั่งการ ด่วนที่สุด ให้ตรวจคนเข้าเมืองทุกจังหวัดทั่วประเทศ ครอบคลุมเข้มงวดกวดขันการเดินทางตามรายชื่อบุคคลดังกล่าว หากพบตัวสามารถดำเนินการจับกุมและควบคุมตัวตามหมายจับดังกล่าวได้ทันที พร้อมทั้งประสานหน่วยงานข้างเคียงให้ประสานข้อมูลที่เกี่ยวข้องซึ่งกันและกัน เพื่อให้ความร่วมมือกันในการทำงาน กรณีพบตัวในจุดอื่นๆที่อาจเกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ได้อธิบายถึงการออกหมายจับใหม่ นายวรยุทธ 3 ข้อหาว่า เดิมเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 60 พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ขอศาลอาญากรุงเทพใต้ ออกหมายจับนายวรยุทธ ใน 2 ข้อหา คือ ขับรถประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควรแก่ผู้ได้รับความเสียหายและไม่แจ้งเหตุต่อเจ้าพนักงานในทันที

ต่อมาหลังอัยการสั่งให้ตำรวจไปสอบสวนพยานหลักฐานใหม่ เพื่อนำไปประกอบการสั่งคดี ตำรวจจึงไปยื่นขอศาลออกหมายจับใหม่ โดยเป็นการใช้ข้อหาตามหมายจับเดิม และเพิ่มข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) โดยผิดกฎหมาย อีก 1 ข้อหา ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้ว ก็อนุญาตให้เพิกถอนหมายจับเดิมเมื่อปี 60 และให้ใช้หมายจับใหม่ที่มี 3 ข้อหาดังกล่าวได้ แม้บางข้อหาที่สังคมสงสัยว่าจะหมดอายุความไปแล้วนั้น ก็ไม่มีผลกระทบกับการใช้หมายจับดำเนินคดี ซึ่งตำรวจสามารถพิจารณาฟ้องเอาผิดเฉพาะข้อหาที่ยังไม่ขาดอายุความได้

ทั้งนี้มีรายงานข่าวแจ้งว่า เหตุที่ศาลออกหมายจับให้ 3 ข้อหา เนื่องจากในชั้นนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องวินิจฉัยในข้อเท็จจริงว่าข้อหาที่ขอออกหมายจับขาดอายุความหรือไม่ และเป็นไปได้ว่าเหตุผลที่ขอออกทั้ง 3 ข้อหา ก็เพื่อป้องกันข้อครหาว่าช่วยเหลือผู้ต้องหาทางคดีในภายหลัง