7HD ร้อนออนไลน์

"หมอแท้จริง"ยื่นหลักฐานใหม่ "บอส"เมาแล้วขับ

เวลา 13.20 น. วันนี้ (26 ส.ค. 63)ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา อาคาร 3 (เทเวศร์) นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า  วันนี้เดินทางมายื่นหนังสือ ซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นหลักฐานใหม่ เมาแล้วขับ ในคดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ให้กับนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน โดยเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา มูลนิธิฯได้จัดเวทีสาธารณะตามหาความจริงคดีบอสยุติธรรมหรือธรรม-ยุติ ทำให้พบหลักฐานใหม่ที่พิสูจน์หักล้าง ซึ่งพบข้อมูลจากการนำอาสาสมัคร จำนวน6 คน มาทดสอบการลดลงของปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย ภายหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป โดยยืนยันว่าสามารถขับรถได้ตามปกติ และไม่มีอาการแสดงว่าไม่มีสติที่จะขับรถไม่ได้

ผลดังกล่าวขัดแย้งกับกรณีนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในขณะนั้นลงความเห็นไว้ ที่ระบุว่าปริมาณแอลกอฮอล์ 389 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ อาจทำให้เมาจนไม่มีสติที่จะขับขี่รถได้นั้น ไม่เป็นความจริง โดยหลักฐานใหม่ดังกล่าวนี้อาจจะนำไปสู่การรื้อคดีใหม่ว่า นายวรยุทธ เมาแล้วขับ ซึ่งจะนำไปสู่การพิจารณาฟ้องร้องในฐานขับขี่โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ที่มีอายุความถึง 15 ปี และขณะนี้อายุความยังเหลืออยู่ 7 ปี เมื่อนับจากวันที่เกิดเหตุปี 55 ขณะเดียวกันก็คาดหวังว่า นายวิชาจะนำข้อมูลใหม่นี้ไปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

นพ.แท้จริง เผยอีกว่า วันนี้สังคมเดินเลยจุดนั้นมาแล้ว จุดที่ต้องรอให้ตำรวจ สน.ทองหล่อ พิจารณาว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้องคดีบอสแล้ว เพราะตนเชื่อว่าขณะนี้ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี และเมื่อเรามีหลักฐานใหม่ก็ยื่นให้คณะกรรมการพิจารณา ไม่จำเป็นต้องรอลุ้นอีกว่าตำรวจทองหล่อจะฟ้องหรือไม่

ขณะที่นายวิชา มารับหนังสือและกล่าวว่า จะพิจารณาอายุความและข้อกฎหมายประกอบด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจะเชิญ นพ.แท้จริง มาให้ข้อมูลในคราวต่อไป

ทั้งนี้การประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ในวันนี้ เป็นการประชุมข้อสรุปทั้งหมด ที่ได้เริ่มมีการสอบพยานทั้งหมดของคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา

ด้านนายมุนินทร์ พงศาปาน คณบดีนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในฐานะกรรมการฯ ระบุว่า วันนี้จะมีการสรุปข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นที่เกิดข้อพิรุธของคดีทั้งหมด และจะสรุปภาพรวม โดยคาดว่าจะสรุปภาพรวมส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาทันภายใน 30 ส.ค. นี้ ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ส่วนประเด็นข้อเสนอแนะสำหรับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมนั้น ประธานคณะกรรมการเตรียมเสนอขอขยายเวลาออกไปอีก