7HD ร้อนออนไลน์

ตร.เตรียมสรุปสำนวนสั่งฟ้อง “บอส” 3 ข้อหา

วันนี้ (27 ส.ค. 63) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดของอัยการ คดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ ได้สรุปผลการตรวจสอบเสนอ ผบ.ตร. เนื่องจาก พบพยานหลักฐานใหม่ ที่นำไปสู่การดำเนินคดีนายวรยุทธ ใน 3 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้ถึงแก่ความตาย, ขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือฯ และ เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) โดยผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกันยังได้เสนอ ผบ.ตร. ให้พิจารณาข้อบกพร่องข้าราชการตำรวจ รวม 21 นาย แบ่งเป็นตำรวจรายเดิมที่เคยถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดแล้ว 11 นาย และตำรวจที่เพิ่งพบความผิดรายใหม่  10 นาย โดยในจำนวนนี้ มีอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) และตำรวจที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ส่วนจะสามารถดำเนินคดีทางอาญาย้อนหลังได้หรือไม่ ต้องพิจารณาอีกครั้ง แต่ไม่สามารถดำเนินการทางวินัยย้อนหลังได้

โดยขณะนี้ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของกองวินัย ว่า ตำรวจรายใด เข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรงบ้าง ซึ่งความผิดที่เพิ่มเติมเข้ามา มาจากการสอบปากคำพยานผู้เชี่ยวชาญด้านความเร็ว 4 ปาก มีการคำนวณความเร็วได้ที่ 125, 144 และ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เห็นได้ชัดเจนว่าเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดทั้งหมด และสอบปากคำพยานเกี่ยวกับคดียาเสพติด 4 ปาก

“เมื่อมีการออกหมายจับแล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนการออกประกาศสืบจับ และขอหมายแดงต่อไป โดยคาดว่า ตำรวจจะสรุปสำนวน มีความเห็นสั่งฟ้องทั้ง 3 ข้อหา เสนอต่อพนักงานอัยการได้ อย่างเร็วที่สุดภายในวันพรุ่งนี้ (28 ส.ค.)” พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวยืนยัน

ด้าน พล.ต.ต.วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ (ผบก.ตท.) เปิดเผยว่า หลังจากนี้ จะต้องรอให้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ถึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินการของกองการต่างประเทศ ในการประสานไปยังองค์การตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล เพื่อขอให้พิจารณาออกหมายแดง เพื่อสืบหาแหล่งที่อยู่ของผู้ต้องหาที่หลบหนีในต่างประเทศ ก่อนดำเนินการตามช่องทางส่งผู้ร้ายข้ามแดน