สนามข่าว 7 สี

สลด ชาวบ้านเหยียบกับระเบิดขณะออกหาเห็ด เสียชีวิตคาที่

เกิดเหตุชาวบ้านออกไปหาเก็บเห็ด บริเวณเขตชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และไปเหยียบกับระเบิด จนเกิดระเบิดขึ้น ส่งผลให้เสียชีวิตคาที่

ตำรวจ สภ.บัวเชด จังหวัดสุรินทร์ ได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านเหยียบกับระเบิดเสียชีวิต ขณะออกหาเก็บเห็ด ในพื้นที่ป่าแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่ฝั่งไทย ใกล้กับช่องพริกทิศใต้ ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบบริเวณที่รับแจ้งเหตุ ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นางสาวมุนิลตา สาลีมี อายุ 44 ปี เป็นชาวจังหวัดศรีสะเกษ และพบว่าระเบิดที่ผู้ตายเหยียบเป็นทุ่นระเบิดดักรถถังขนาดกลาง

ญาติผู้เสียชีวิตที่เดินทางมาเก็บเห็ดในป่าด้วยกัน เล่าว่า ผู้เสียชีวิตพร้อมญาติจำนวน 9 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 6 คน เมื่อมาถึงเขตแดนชายแดนไทย-กัมพูชา แต่ละคนได้แยกย้ายเดินขึ้นภูเขาเพื่อเข้าป่าหาเห็ด ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้เดินไปคนเดียวบริเวณเขตรอยต่อกับเขตแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งขณะนั้นที่ญาติได้เรียกให้กลับมาหาเห็ดใกล้ ๆ กัน จนกระทั่งได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น ทำให้ทุกคนที่เดินทางมาด้วยกันรู้เลยว่า ผู้เสียชีวิตต้องไปเหยียบกับดักทุ่นระเบิดอย่างแน่นอน เพราะผู้เสียชีวิตเพิ่งเดินทางมาหาเห็ดเป็นครั้งแรก เลยไม่ชินกับเส้นทาง

โดยจุดที่เกิดเหตุมีร่องรอยการเกิดระเบิด พื้นที่ดินแตกกระจายเป็นบริเวณกว้าง กิ่งไม้ ใบไม้หล่นลงพื้น ตามอานุภาพของแรงระเบิด ร่างของ นางสุมิลตา ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณลำตัว แขนขาหัก หน้าท้อง ใบหน้า มีบาดแผลขนาดใหญ่ ร่างเละ กระเด็นออกจากจุดระเบิด และเสียชีวิตคาที่

ขณะที่เจ้าหน้าที่เตือนประชาชนอย่าเข้าใกล้แนวชายแดนไทย-กัมพูชา เพราะเป็นพื้นที่ที่เคยมีการสู้รบในอดีต มีการวางกับระเบิดและทุ่นระเบิดไว้เป็นจำนวนมาก ยังไม่สามารถเก็บกู้ได้หมด หากจะหาเห็ดป่าให้หาเก็บไม่ไกลจากชุมชน จะปลอดภัยกว่า