สนามข่าว 7 สี

ตำรวจแจงคืบหน้าคดี วรยุทธ อยู่วิทยา

วันนี้ ตำรวจจะมีการส่งผลการสอบพยานเพิ่มเติมคดี "วรยุทธ อยู่วิทยา" ที่อัยการสูงสุดสั่งสอบเพิ่มเพื่อใช้ประกอบการสั่งฟ้อง นายบอส 2 คดี ส่วนผลการตรวจสอบข้อบกพร่องของตำรวจที่ทำสำนวน ก็มีการเสนอลงโทษวินัยไม่ร้ายแรง ตำรวจที่เกี่ยวข้องรวม 21 นาย

พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีตำรวจไม่ทำความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ซึ่งในส่วนของคณะกรรมการฯ ได้เสนอความเห็นว่า มีตำรวจ 21 นาย บกพร่องในการทำหน้าที่ แต่ไม่ถึงขั้นผิดวินัยร้ายแรง ส่วนจะได้รับโทษอย่างไรบ้าง ต้องรอผลการสอบสวนของจเรตำรวจก่อน สำหรับข้าราชการตำรวจที่เกษียณอายุไปแล้ว หากถูกชี้ว่าเป็นเพียงความผิดวินัย ก็ไม่สามารถตามไปเอาผิดได้

ส่วนเรื่องที่อัยการสูงสุดสั่งให้สอบสวนพยานเพิ่มเติมเรื่องการตรวจวัดความเร็วรถของ นายวรยุทธ เพื่อเอาผิดในข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และข้อหาเสพยาเสพติด พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ได้สอบปากคำพยานครบถ้วนแล้วทั้ง 2 ข้อหา รวม 8 ปาก ซึ่งก็แบ่งเป็นข้อหาละ 4 ปาก และจะส่งผลการสอบสวนให้อัยการสูงสุดในวันนี้ ทั้งนี้ เรื่องการคำนวณความเร็วรถของ นายบอส จะยึดของกองพิสูจน์หลักฐานตำรวจเป็นหลัก ซึ่งพบว่ามีการคำนวณได้ความเร็วแตกต่างกัน แต่ทั้งหมดพบว่า เป็นความเร็วที่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งสิ้น

สำหรับการแจ้งให้ตำรวจสากล หรือ "อินเทอร์โพล" ออกหมายแดงเพื่อติดตามจับกุมตัว นายวรยุทธ ซึ่ง พลตำรวจตรี วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ ระบุว่า ข้อหาใหม่ที่แจ้งดำเนินคดีกับ นายวรยุทธ เข้าหลักเกณฑ์ที่จะออกหมายแดงได้ จากนี้ก็เหลือเพียงรอให้อัยการสั่งฟ้องคดี ก็จะส่งเรื่องให้อินเทอร์โพลพิจารณาต่อไป