สนามข่าว 7 สี

รัฐบาลยันไร้ใบสั่งเลื่อนพิจารณาซื้อเรือดำน้ำ นายกฯ ย้ำไม่ได้บอกว่าต้องซื้อ แค่แจงความจำเป็น

เรื่องร้อน ๆ การเมืองเรื่องหนึ่งก็คือ การซื้อเรือดำน้ำ ซึ่งรัฐบาลยืนยันไม่มีใบสั่งให้กรรมาธิการฯ งบประมาณ เลื่อนพิจารณา แต่ขอข้อมูลจากกองทัพเรือเพิ่ม ก่อนลงมติ 31 สิงหาคมนี้

หลังจากที่ คณะกรรมาธิการงบประมาณ มีมติเลื่อนการพิจารณา ประเด็นการจัดซื้อเรือดำน้ำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท ออกไปก่อน เพื่อรอข้อมูลจากกองทัพเรือ ซึ่งในวันนี้ผู้แทนจากกองทัพเรือจะเข้ามาให้ข้อมูลกับกรรมาธิการ และจะลงมติว่าจะให้ซื้อเรือดำน้ำหรือไม่ ในวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคมนี้

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี พูดด้วยน้ำเสียงที่อ่อนลงว่า ขอให้รอมติจากกรรมาธิการก่อน หากสภาฯ ไม่เห็นชอบ ก็ต้องหาทางเจรจากับทางการจีน พร้อมย้ำว่า ไม่ได้บอกว่าต้องซื้อ แค่ชี้แจงถึงความจำเป็น

ด้าน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่มีใบสั่งจากนักการเมืองให้กรรมาธิการฯ เลื่อนการพิจารณาออกไปก่อน

ส่วน พรรคประชาธิปัตย์ จะรอฟังคำชี้แจงเหตุผลความจำเป็นจากกองทัพเรือก่อน แต่เป็นไปได้ว่า กรรมาธิการจะให้ชะลอการจัดซื้อออกไป

ส่วน กรรมาธิการฝ่ายค้าน มั่นใจว่ามีการเดินสายล็อบบี้ให้กรรมาธิการลงมติเห็นชอบ และน่าจะหยุดยั้งยาก หลัง นายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณมีความจำเป็นต้องซื้อเรือดำน้ำ 

แต่คนที่สนับสนุนชัดเจน ก็คือ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หนึ่งในกรรมาธิการ ประกาศชัด ไม่ว่ามติของ พรรคภูมิใจไทย จะออกมาในทิศทางไหนต้องมีการพูดคุยกัน แต่ส่วนตัวก็พร้อมลงมติให้ผ่าน ซึ่งมองว่าเป็นมารยาททางการเมืองในการร่วมรัฐบาล และขอให้ทุกฝ่ายใช้เหตุผลในการตัดสินใจ