เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : แดนดินถิ่นไทยพวน ชวนเที่ยวชุมชนบ้านฝั่งคลอง จ.นครนายก

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปท่องเที่ยวสัมผัสวัฒนธรรมไทยพวน ที่ชุมชน "บ้านฝั่งคลอง" ไปชมการแสดงพื้นบ้าน ลำตัดไทยพวน และลำพวนที่สนุกสนาน เดินชมมิวเซียมปะพวนบางพลี ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวไทยพวนในอดีต และชิมอาหารพื้นถิ่น สัมผัสอัตลักษณ์แดนดินถิ่นไทยพวน ของอำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก

เสียงกลองยาวโห่ 3 ลา พาเที่ยวชุมชนคนไทยพวน "บ้านฝั่งคลอง" ที่อาศัยอยู่ติดริมน้ำ และสามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวไปยังบ้านใหม่ เกาะหวาย และท่าแดง รวมเป็น 4 ชุมชนพื้นที่ใกล้เคียง ของอำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก

สนุกสนานกับการแสดงพื้นบ้านลำตัดไทยพวน ชุมชนจัดให้ชมให้ฟังกันเพลินหู ร้องรำไปตามจังหวะ แถมแต่งเนื้อให้เป็นพิเศษ ต้อนรับรายการเช้านี้ที่หมอชิต ต่อด้วยพิธีบายศรีสู่ขวัญ ฟังสำเนียงเสน่ห์ภาษาถิ่น แล้วไปตามตำนานรักเจ้าจอมกันนางกอยใน "มิวเซียมปะพวนปากพลี"

เรื่องย่อตำนานความรัก ที่จะทำให้การชมพิพิธภัณฑ์ไม่น่าเบื่อ และยังสะท้อนถึงอัตลักษณ์ที่ชาวไทยพวนภาคภูมิใจ

ปิดท้ายด้วยอาหารพื้นบ้าน "พาสาย" พร้อมชมศิลปะวัฒนธรรมลำพวน และการแสดงสาวเชียงขวาง ฟ้าอมรนครนายก ส่วนหนึ่งของกิจกรรมท่องเที่ยวครึ่งวันที่ชุมชนบ้านฝั่งคลอง ที่สามารถไปเที่ยวต่อเชื่อมกับชุมชนไทยพวนใกล้เคียงได้อีกด้วย

นับเป็นแนวทางพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ ด้วยการเชื่อมโยงเครือข่าย สร้างความร่วมมือเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างชุมชน

นครนายก วันเดียวก็เที่ยวได้ มาสัมผัสเสน่ห์ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ณ แดนดินถิ่นไทยพวน