ข่าวภาคค่ำ

คลังประเมินเศรษฐกิจเริ่มฟื้นสวนทางเอกชน คาดปีนี้ติดลบมากถึง 10%

กระทรวงการคลัง ประเมินเศรษฐกิจไทยเดือนกรกฎาคมฟื้นตัวดีขึ้น เสถียรภาพเศรษฐกิจภายในประเทศยังอยู่ในเกณฑ์ดี สวนทางภาคเอกชน มองว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะติดลบมากถึง 10%

รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลังประจำเดือนกรกฎาคม 2563 พบว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนกรกฎาคม 2563 แม้ว่าจะยังคงชะลอตัว แต่ปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า โดยเฉพาะการผลิตภาคอุตสาหกรรม การส่งออกสินค้า และการบริโภคภาคเอกชน ที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลจากปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการผ่อนคลายให้สามารถดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้มากขึ้น ขณะที่สัดส่วนหนี้ สาธารณะเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาอยู่ที่ 45.8% ต่อ GDP ซึ่งยังอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลัง ทุนสำรองระหว่างประเทศ ยังอยู่ในระดับสูงที่ 274.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยยังต้องเผชิญความไม่แน่นอนสูง จากทั้งการระบาดของโควิด-19 การแข็งค่าของเงินบาทและประเด็นการเมือง ทำให้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปีนี้จาก -6% เป็น -10% เชื่อว่าต้นปีหน้าจะเห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในรูปแบบยูเชฟ แต่การฟื้นตัวได้รวดเร็วเพียงใดนั้น เป็นโจทย์ยากที่ไทยต้องชั่งน้ำหนักระหว่างการออกมาตรการเศรษฐกิจเพิ่มเติม กับต้นทุนจากการออกมาตรการนั้น พร้อมจับตาธุรกิจที่มีีความเปราะบาง 3 อันดับ ได้แก่ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม, การผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า และธุรกิจโรงแรมและภัตตาคาร ซึ่งรัฐบาลยังคงต้องให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง