เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นพ.แท้จริง ชงสรุปข้อพิรุธคดี บอส อยู่วิทยา เตรียมส่งนายกฯพิจารณา ฟันข้อหาเมาแล้วขับ

ช่วงบ่ายโมงที่ผ่านมา นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส” เดินทางมาประชุมที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อสรุปผลข้อพิรุธทางคดี และจัดทำรายงานฉบับเต็ม ส่งให้นายกรัฐมนตรีในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ ตามกรอบ 30 วัน

การประชุมวันนี้ (28 ส.ค.) มี นายแพทย์แท้จริง ศิริพาณิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติม หลังจากก่อนหน้านี้ได้นำหลักฐานซึ่งเป็นผลการทดลองและการวิเคราะห์ทางการแพทย์ เกี่ยวกับปริมาณแอลกอฮอล์จากการดื่มสุรายื่นต่อนายวิชา หลังมีข้อโต้แย้งในประเด็นแอลกอฮอล์ที่พบในตัวของผู้ต้องหา ปรากฏผลตรวจเลือดพบมีแอลกอฮอล์ 69 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งในการแถลงมีการระบุพยานซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้คำนวณอัตราแอลกอฮอล์ที่อยู่ในร่างกายของผู้ต้องหา ลดลงร้อยละ 15 ต่อชั่วโมง ทำให้เมื่อย้อนกลับไปในเวลาเกิดเหตุพบว่า ผู้ต้องหามีแอลกอฮอล์ในร่างกาย 389 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้เมาจนไม่มีสติที่จะขับรถได้

ข้อมูลดังกล่าวขัดแย้งกับการทดสอบที่ยืนยันได้ว่า ปริมาณแอลกอฮอล์ 389 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ผู้ขับขี่สามารถขับรถได้แต่ไม่มีประสิทธิภาพ และปริมาณแอลกอฮอล์ที่ลดลงร้อยละ 15 ทุก ๆ 1 ชั่วโมงไม่เป็นความจริง โดยนำข้อมูลนี้ชี้แจงต่อคณะกรรมการฯ ซึ่งจะมีการนำไปลงในรายงานผลสรุปข้อพิรุธทางคดี ยื่นต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้พิจารณานำพยานหลักฐานสั่งฟ้องใหม่ โดยส่งให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยชี้ขาด

ล่าสุดขณะนี้ ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ระหว่างประชุมเพื่อสรุปข้อพิรุธทางคดีทั้งหมด เพื่อส่งรายงานให้กับนายกรัฐมนตรีพิจารณา