ข่าวภาคค่ำ

ไทย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เดินทางกลับจากเนเธอร์แลนด์

ไทยพบผู้ติดเชื้อเดินทางกลับจากเนเธอร์แลนด์ 1 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 3,411 คน

ขณะที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญไวรัสวิทยา เตือนภัยโควิด-19 รอบใหม่ ถ้าเกิดการระบาดจะเป็นทางบก มากกว่า ต้องเฝ้าระวังตามแนวชายแดน

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คน เป็นหญิงไทยอายุ 30 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางกลับจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และเข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ หรือ State Quarantine ที่จังหวัดชลบุรี ในเวลาต่อมาจึงตรวจพบเชื้อ

สรุปจำนวนผู้ป่วยสะสมล่าสุด 3,411 คน และรักษาหายเพิ่ม 5 คน รวมรักษาหายแล้ว 3,242 คน และยังมีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 111 คน 

ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ระบุ ไทยได้จัดระบบป้องกัน โดยให้ทุกคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ไปกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ หรือ State Quarantine, สถานที่กักตัวทางเลือก และโรงพยาบาลทางเลือก

นอกจากนี้ บริเวณด่านพรมแดนต่าง ๆ มีด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังกลุ่มแรงงาน และผู้ที่เดินทาง เพื่อป้องกันการนำเชื้อโควิด-19 เข้าสู่ประเทศ

การวิเคราะห์สถานการณ์ล่าสุด ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า โควิดได้คืบคลานเข้ามาใกล้ไทยมากขึ้น จากการระบาดหนักในอินเดียเข้าสู่บังกลาเทศ และเมืองยะไข่ ประเทศเมียนมา พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด 

สำหรับ ไทย ได้วางมาตรการในการกักกันไว้ดีมากในผู้ที่เดินทางมาทางเครื่องบิน แต่ต่อไปนี้โควิด-19 จะเข้าสู่ประเทศไทยด้วยการเดินมาจากพรมแดนธรรมชาติยาวไกล ทำให้ต้องมีมาตรการที่เข้มแข็งขึ้นในการควบคุมโรค 

ความหวังของคนทั่วโลกตอนนี้คือการมีวัคซีนให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันโควิด ต่อสู้กับการระบาด

ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงความก้าวหน้าของวัคซีนจากใบยาพืช ของ บริษัท Startup สัญชาติไทย ผลการทดลองสร้างภูมิคุ้มกันในลิง ทั้งระบบแอนติบอดียับยั้งไวรัสได้ และการกระตุ้นระบบเซลล์    

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันผลตรวจล่าสุดของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นชาวไทยของสำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย ณ กรุงรียาด คนหนึ่ง ที่มีอาการป่วยก่อนหน้า สรุปว่าไม่ติดโควิด และจะได้ส่งตัวกลับมารักษาต่อที่ไทยในสัปดาห์หน้า

และจากข้อมูลล่าสุดพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของไทยในซาอุดีอาระเบียติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 คน ทั้งหมดได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว