ข่าวภาคค่ำ

แพทย์เตือนเฝ้าระวังแรงงานลักลอบเข้าประเทศ เสี่ยงโควิด-19 ระบาด

แพทย์เตือนให้เฝ้าระวังแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย และไม่ผ่านการคัดกรอง เสี่ยงทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า การระบาดของโควิด-19 ในเมียนมา ช่วง 10 วันที่ผ่านมา ไทยควรเพิ่มความเข้มงวด และเฝ้าระวังตามแนวพรมแดนธรรมชาติมากขึ้น เพื่อป้องกันแรงงานลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ผ่านการกักตัว และคัดกรองโรค ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระบาดสู่คนในพื้นที่ อีกทั้งควรเพิ่มอัตราการตรวจหาเชื้อในแรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดวงกว้าง

ส่วนการนำแรงงานที่เข้าเมืองผิดกฎหมายไปอยู่รวมกัน จะมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน สิ่งที่ถูกต้องควรทำในรูปแบบ State quarantine เพื่อกักตัวและตรวจหาเชื้อ ก่อนส่งกลับประเทศ

ซึ่งขณะนี้ไทยมีขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อในระดับสูง เพราะมีห้องปฏิบัติการตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสได้ประมาณ 250 แห่ง ย้ำว่าภาครัฐจึงควรตรวจวินิจฉัยเชิงรุกมากขึ้น เพื่อป้องกันการระบาดจนเกินควบคุม ดังเช่น มาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่เกิดการระบาดจากแรงงานชาวต่างชาติ

ส่วนที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีการปิดท่าข้ามธรรมชาติกว่า 20 แห่ง ห้ามขนถ่ายสินค้าทุกชนิด ยกเว้นวัสดุก่อสร้างที่จำเป็นเท่านั้น ส่งผลให้รถขนส่งสินค้าต้องไปข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 เพียงแห่งเดียว ทำให้การจราจรติดขัดที่หน้าด่านพรมแดนตรวจสอบสินค้า เพราะมีรถบรรทุกสินค้ากว่า 1,000 คัน ไปรอทำพิธีการทางศุลกากรจนแน่น

ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย ศบค.รายงานไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ ทำให้ผู้ป่วยยืนยันสะสมที่ 3,411 คน หายป่วยเพิ่มขึ้น 10 คน รวมผู้ที่หายป่วยแล้ว 3,252 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 101 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดคงที่ที่ 58 คน