สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เสื้อผ้าจากกาบกล้วย จ.ปทุมธานี

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูแฟชันโชว์ เสื้อผ้าทั้งหมดทำจากใยกล้วย ราคาเมตรละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท เป็นความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดปทุมธานี

หลายคนคงสงสัย กล้วยที่คุณผู้ชมเห็นแบบนี้ จะนำมาทำเสื้อผ้าได้ยังไง ที่สำคัญ ขายเมตรละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท อยากรู้ใช่ไหม ตามอนุวัตไปจัดให้ ที่อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ได้เลย

ก่อนอื่นต้องหาต้นกล้วยก่อน แล้วต้นกล้วยที่จะนำมาใช้ คือ ต้นกล้วยแบบไหน

ต้องใช้กล้วยที่ออกเครือ ตัดลูกแล้ว เพราะจะทำให้ได้เส้นใยที่เหนียวมีคุณภาพ

แบบนี้ ทีมงานของผมถนัด ต้นกล้วยประมาณ 15 ต้น ถึงจะสามารถทำผ้าได้ประมาณ 1 เมตร ฉะนั้นวันนี้ต้องตัดเยอะหน่อย

ได้แล้ว ต้นกล้วยที่ใช้สำหรับทำผ้า นำกลับไปทำเส้นใยที่กลุ่มแม่บ้านบ้านแสงตะวัน อยู่ที่ศูนย์ส่งเสริมอาชีพวัดไก่เตี้ย

เห็นแบบนี้แล้ว ยังนำไปทำใบกล้วยไม่ได้ ต้องนำไปเลือกก่อน ไม่ได้ใช้ได้ทั้งหมด ต้องลอกทีละกาบ กาบนอกใช้ไม่ได้ เพราะเส้นใยน้อยเกินไป เอาเฉพาะกาบด้านใน ใยจะเยอะ 

ยิ่งถ้าเป็นกาบใน ๆ ชาวบ้านบอกว่า เส้นใยจะขาว สวยเหมือนใยไหม เมื่อได้กาบกล้วยตามที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปสำคัญ นั่นคือ การทำเส้นใย ใส่กาบกล้วยเข้าไป เพื่อให้เหลือเฉพาะเส้นใยของกล้วยแบบนี้

นำไปล้างให้เหลือเส้นใย คุณผู้ชมพอจะนึกภาพออกแล้วใช่ไหม ตากแดดประมาณ 3 แดด เพื่อให้ความชื้นตรงตามที่โรงงานกำหนด นี่ เส้นใยจากกาบกล้วยที่จะใช้ทำผ้า ยังไม่เสร็จ เส้นใยที่คุณผู้ชมเห็นต้องนำไปเข้าโรงงาน เพื่อเข้าสู่กระบวนการทอให้เป็นเส้น

เสร็จแล้ว เส้นใยที่ได้จากกาบกล้วย นำมาทอเป็นผ้าสวยงาม จนแทบไม่เชื่อว่า เป็นผ้าที่ทำมาจากกาบกล้วย ถือว่าเป็นความร่วมมือกันของกลุ่มแม่บ้านบ้านแสงตะวัน และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

เห็นชาวบ้านเขาทอกันแล้ว อยากจะทอผ้าใยกาบกล้วยบ้าง แต่ปรากฏว่า...

ทำของเขาเสียหายหมด แหม...แบกต้นกล้วยง่ายกว่าเยอะเลย

ไม่ได้มีสีเดียว เส้นใยและเนื้อผ้ายังสามารถทำสี หรือทอให้มีสีและลวดลายตามที่ต้องการได้ นำไปตัดเสื้อผ้าได้หลากหลายรูปแบบ หลายคนคงอยากรู้ สนนราคาขายเมตรละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ถ้าเพิ่มลวดลาย หรือความปราณีตในการทำเข้าไปอีก อย่างเช่นตัวนี้ ราคา 20,000 บาท

นี่แหละ ความภาคภูมิใจ ทำขายแทบไม่ทัน ที่สำคัญ ตัดได้หลายรูปแบบ ทั้งหญิงและชาย

ขอบคุณนายแบบ นางแบบ กิตติมศักดิ์