สนามข่าว 7 สี

คณะกรรมการมีมติรื้อคดี บอส อยู่วิทยา สรุปผลส่งนายกฯ วันนี้

วันนี้ (31 ส.ค.) คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ คดี บอส อยู่วิทยา ชุดที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้น จะส่งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้กับนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งความเห็นสำคัญของกรรมการ คือ ให้มีการรื้อคดีนี้ขึ้นมาสอบสวนใหม่ทั้งหมด

โดยคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ที่มี นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน เมื่อวานนี้ (30 ส.ค.) เป็นการประชุมนัดสุดท้ายก่อนส่งรายงานให้กับนายกรัฐมนตรีในวันนี้ ซึ่งเป็นการประชุมเพื่อตรวจทานเอกสารและผลการตรวจสอบ นานกว่า 7 ชั่วโมง โดยกรรมการเห็นตรงกันว่า จะต้องรื้อคดีนี้ขึ้นมาสอบสวนใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะข้อกล่าวหาที่ยังไม่หมดอายุความ ซึ่งมั่นใจว่าจะได้ผู้กระทำความผิดประมาณ 10 คน ที่สามารถเอาผิดได้ทันที ขณะเดียวกัน ก็ยังมีอีกหลายคนที่ต้องมีการไต่สวนขยายผลต่อ ที่จะต้องส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ป.ป.ช., ป.ป.ท., ดีเอสไอ และหน่วยงานด้านยุติธรรม ไปพิจารณาสอบสวนต่อ

สำหรับรายงานอย่างละเอียดจะส่งให้นายกรัฐมนตรี ชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาดในการทำสำนวนคดีตั้งแต่ต้น ทั้งพบความผิดปกติ คือ การทำให้ผู้เสียชีวิตกลายเป็นผู้ต้องหา เพราะคนเสียชีวิตไปแล้วไม่สามารถโต้แย้งใด ๆ ได้อีก และจากการตรวจสอบทำให้มั่นใจได้ว่า ความผิดพลาดคลาดเคลื่อนครั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากพนักงานสอบสวน หรืออัยการเพียงคนเดียว และสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่องค์กรยุติธรรมไม่ดี แต่เป็นเพราะมีคนแสวงหาผลประโยชน์ ผู้บังคับบัญชาทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์ บกพร่อง

หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 ส.ค.) มีการประชุมคณะพนักงานสอบสวน เพื่อตรวจดูความคืบหน้าการทำสำนวนคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ตามคำสั่งของอัยการและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สั่งให้สอบสวนในประเด็นความเร็วรถ และแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดอีก 1 ข้อหา แล้วพบว่าสำนวนคดีเรื่องความเร็วยังไม่เรียบร้อย เพราะมีคำให้การของนายกสภาวิศวกรที่ตอบกลับมาเป็นลายลักษณ์อักษรไม่ครบถ้วน

ผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ บอกว่า เรื่องที่สอบไม่ครบถ้วน พนักงานสอบสวนได้นัดสอบปากคำเพิ่มเติม ในวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายนนี้ ซึ่งส่วนตัวพิจารณาแล้ว เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงรายละเอียดเล็กน้อยในทางสำนวนคดีที่ต้องทำให้สมบูรณ์ ส่วนที่ยังไม่แล้วเสร็จก็จะนำที่เหลือส่งตามไปให้พิจารณาในภายหลัง โดยเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการพิจารณาของอัยการ

สำหรับการทำสำนวนคดีใหม่นี้ เป็นการทำสำนวนคดีโดยยึดหลักผลการสอบพยานและเทคโนโลยี ไม่ได้นำพยานเดิมที่อยู่ในสำนวนคดีเก่ามาพิจารณาประกอบเป็นคดีใหม่ โดยมีการสอบพยานความเร็วรถ 4 ปาก และพยานเกี่ยวกับผลการตรวจสารเสพติด 4 ปาก ซึ่งผลคำให้การพยานให้การหนักแน่นว่า ผู้ต้องหากระทำผิดจริง ส่วนการตรวจสำนวนของอัยการ จะมีการพิจารณาในรูปของคณะทำงานซึ่งจะรับไปพิจารณาต่อไป ว่าสำนวนเพียงพอฟ้องเอาผิดได้หรือไม่ ก่อนที่อัยการจะมีการสั่งคดีต่อไป