7HD ร้อนออนไลน์

"อ.วิชา มหาคุณ" ส่งรายงานสอบคดี "บอส อยู่วิทยา" ให้นายกรัฐมนตรีแล้ว เผยพรุ่งนี้รู้ใครทำผิด!

วันนี้ (31 ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ได้นำรายงานฉบับสมบูรณ์ในการตรวจสอบ กรณีที่นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ในคดีขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 ไปรายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล

หลังใช้เวลาในการเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีประมาณ 1 ชั่วโมง นายวิชาได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า รายงานที่ส่งให้นายกรัฐมนตรีในวันนี้มีประมาณ 100 หน้า แต่มีข้อสรุปประมาณ 10 หน้า มีรายละเอียดที่เขียนไว้ชัดเจนว่าเกิดความบกพร่องที่ใคร หน่วยงานไหน ซึ่งการเข้ารายงานต่อนายกรัฐมนตรีในวันนี้ มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีร่วมรับฟังด้วย โดยนายกรัฐมนตรีบอกว่าในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ย.63) จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพราะมีหลายเรื่องเป็นข้อเสนอแนะของคณะกรรมการเกี่ยวข้องกับหลายฝ่ายหลายหน่วยงาน ที่จะต้องนำไปปฏิบัติ
         
“ในวันที่ 1 ก.ย. นายกรัฐมนตรีจะแถลงเรื่องดังกล่าวภายหลังการประชุม ครม.ด้วยตัวเอง โดยในเอกสารข้อสรุปที่นายกรัฐมนตรีจะเปิดเผย อ่านดูก็รู้ว่าใครผิด รายละเอียดอยู่ในนั้นทั้งหมด ขอให้ติดตามอ่านพรุ่งนี้ ในนั้นจะรู้หมดเลย เขียนชัดเจน ไม่มีกั๊ก มีทั้งชื่อ ทั้งตำแหน่งทั้งหน่วยงานอยู่ในนั้นทั้งหมด และจะแจกข้อมูลสำคัญที่เป็นเอกสารให้กับสื่อมวลชนนำไปเผยแพร่ เพราะถือว่าการตรวจสอบของคณะกรรมการฯ เป็นการตรวจสอบโดยโปร่งใส ไม่มีลับลมคมในและนายกฯ ต้องการนำเรื่องนี้ไปสู่การแก้ไข โดยเฉพาะข้อเสนอแนะของคณะกรรมการฯ ที่จะต้องนำไปทำอย่างจริงจัง เมื่อนายกฯ แถลงเสร็จแล้ว ต่อจากนั้นผมจะเปิดการแถลงข่าวเรื่องดังกล่าวที่ตึกสันติไมตรีในทำเนียบรัฐบาล บอกข้อมูลต้องนำไปสู่การดำเนินการต่อ” นายวิชา กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีคนผิดทั้งทางวินัย อาญา และจริยธรรมจนนำไปสู่การดำเนินคดีได้หรือไม่ นายวิชากล่าวว่าในรายงานมีรายละเอียดทั้งหมด และนายกรัฐมสนตรีตั้งใจอยู่แล้วว่าจะต้องส่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป ขอให้รอฟังนายกรัฐมนตรีแถลง และพรุ่งนี้ตนก็จะแถลงรายละเอียดต่อทันที

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนแนะนำให้ พ.ต.อ.ธนสิทธิ แตงจั่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ให้รู้จักกับ ดร.สายประสิทธิ เกิดนิยม นักวิชาการ จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงความเร็วรถนายวรยุทธ โดยมีหลักฐานว่าอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงเวลาที่ ดร.สายประสิทธิไปพบตำรวจ นายวิชา กล่าวว่าให้ไปอ่านในสำนวนจะรู้ทันที คณะกรรมการฯ ไม่มีแทงกั๊ก ทำอะไรต้องโปร่งใส เปิดเผยตรวจสอบได้ ไม่มีคลุมเครือ โดยหลังจากนี้ คณะกรรมการฯ จะยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่ออีก 30 วัน เพื่อจัดทำข้อเสนอแนวทางการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมต่อไป