เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปะทะเดือด! เอ วังโหล พ่อค้ายาเสพติดหลังถูกปิดล้อม เจ้าหน้าที่เจ็บ 3 นาย

เป็นคลิปเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่บันทึกไว้ ขณะที่ตำรวจหลายหน่วย สนธิกำลังพร้อมหมายศาลจังหวัดภูเก็ต เข้าปิดล้อมบ้านพักหลังหนึ่ง ในบ้านวังโหล ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจังหวะที่ นายปรีชา รัตนมณี เจ้าของบ้านและเป็นพ่อของ นายอุดม รัตนมณี ฉายา “เอ วังโหล” ผู้ต้องหาตามหมายศาลและเป็นเป้าหมายของเจ้าหน้าที่ มาเปิดประตูบ้าน เจ้าหน้าที่พยายามเกลี้ยกล่อมให้นายปรีชาตามลูกชายออกมาจากบ้าน นายอุดมไหวตัวก่อน จึงเตรียมหลบหนี โดยใช้ปืนเอ็ม 16 เปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันที

เสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ก่อนที่คลิปจะถูกตัดไป ซึ่งหลังจากนั้นเป็นการดวลปืนกันอย่างดุเดือดระหว่างสองฝ่าย

หลังสิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุพบนายอุดม ถูกตำรวจวิสามัญเสียชีวิต กระสุนปืนเข้าบริเวณศีรษะและลำตัว ข้างกายมีปืนเอ็ม 16 และปืนขนาด 11 มม. ตกอยู่ ตรวจสอบในกระเป๋าที่นายอุดมสะพายพบแมกาซีนปืนขนาด 11 มม.บรรจุกระสุนเต็มอัตรา และเงินสดจำนวนหนึ่ง

ขณะที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ 3 นายคือ พันตำรวจตรีพระมูล คงชู สารวัตรสืบสวน สภ.กมลา มีบาดแผลถูกยิงเข้าบริเวณศีรษะกระสุนถากเป็นแผลฉกรรจ์ นิ้วชี้ขวาขาด และมีบาดแผลจากสะเก็ดกระสุนบริเวณหน้าแข้งขวา ดาบตำรวจวัฒนา กาญจนะ ตำรวจชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช และ นายถนอมศักดิ์ วิสุทธิ์ศักดิ์ อส.ตร.งานสืบสวน สภ.กมลา ถูกนายปรีชา บิดาของนายอุดม ใช้มีดพร้าฟันที่บริเวณศีรษะได้รับบาดเจ็บ ทั้งหมดถูกนำตัวส่ง รพ.ลานสกา

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เปิดเผยว่า นายอุดมเป็นพ่อค้ารายสำคัญที่ตำรวจต้องการตัว เขาพ้นโทษในข้อหายาเสพติดมาได้กว่า 1 ปี โดยหลังพ้นโทษนายอุดมยังคงมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จนมีหมายจับติดตัวอีกครั้ง ในข้อหาสมคบร่วมกันค้ายาเสพติดและฟอกเงิน โดยมี นางสาวอารียา พันธ์ทิพย์ ภรรยาของนายอุดม ถูกศาลอนุมัติหมายจับอีกรายในข้อหาเดียวกัน ซึ่งตำรวจเฝ้าติดตามทั้งสองอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีการนำกำลังเข้าจับกุมจนเกิดการปะทะกันดังกล่าว

เบื้องต้นตำรวจนำตัวนางสาวอารียา ภรรยาของนายอุดม กลับไปดำเนินคดีในท้องที่ สภ.กมลา จ.ภูเก็ต ส่วนนายปรีชา พ่อของนายอุดม ตำรวจได้ดำเนินคดีข้อพยายามฆ่าผู้ช่วยเจ้าพนักงานในขณะช่วยในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป