7HD ร้อนออนไลน์

"คดีบอส" ทำเป็นขบวนการ นายกฯ กำชับต้องชัดเจน ส่ง ป.ป.ท.สอบต่อ

วันนี้ (1 ก.ย.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงรายงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน คดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ที่มี นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ว่า รายงานมีข้อเสนอ 5 ประเด็น ซึ่งคณะกรรมการตรวจสอบเห็นว่า คดีที่ใช้เวลานานถึง 8 ปี มีความซับซ้อน มีการร้องเรียนขอความเป็นธรามซ้ำซาก 14 ครั้ง และอาจทำกันเป็นขบวนการ ซึ่งตนยังไม่อยากระบุรายชื่อเพราะต้องเข้าสู่การตรวจสอบให้ชัดเจน

สำหรับข้อเสนอ 5 ประเด็น ประกอบด้วย 1. ยกคดีขึ้นเพื่อดำเนินการใหม่ โดยเฉพาะคดีที่ยังไม่ขาดอายุความ ซึ่งเรื่องนี้ดำเนินการได้อย่างแน่นอน มี 2-3 คดี  2. การดำเนินคดีและดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง 3. ในบางเรื่องที่ยังไม่ชัดเจนว่ามีความผิด แต่ต้องตรวจสอบพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องในเชิงจริยธรรม 4. ซักซ้อมเกี่ยวกับความเข้าใจ เรื่องการมอบอำนาจของผู้บังคับบัญชา เมื่อรับมอบไปแล้วจะรับผิดชอบอย่างไร อาจต้องแก้ไขกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ในส่วนของอัยการนั้นเป็นองค์กรอิสระ แต่ส่วนที่เกี่ยวกับตำรวจ นายกรัฐมนตรีดูแลอยู่สามารถสั่งการได้  ในส่วนของทนายความก็มีสภาทนายความดูแลอยู่ ท้ายที่สุดรัฐบาลจะให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เป็นศูนย์กลางติดตามความก้าวหน้าและดูแลประสานงาน  พร้อมรายงานให้ประชาชนรับทราบเป็นระยะ  และ5  คณะทำงานขอขยายเวลาการทำงานอีก 30 วัน เพื่อเสนอแนะการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายในเชิงปฏิรูปให้เกิดความชัดเจน ในระหว่างนี้หากใครมีเบาะแสสามารถแจ้งเพิ่มเติมได้

นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า ต้องทำให้ชัดเจน เพราะคดีนี้คาใจประชาชนและสังคม ตนไม่อยากให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่นในระบบและกระบวนการกฎหมาย หรือกระบวนการยุติธรรมของไทย เพราะหากต้องอยู่แบบไร้กฎหมาย บ้านเมืองก็จะกลายเป็นอนาธิปไตย เกิดความเสียหายต่อประเทศ ความเชื่อมั่นจากต่างประเทศก็เสียไป เศรษฐกิจไม่มั่นคง การลงทุนก็ลดลง เป็นชัยชนะท่ามกลางซากปรักหักพัง