7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านร้องให้ตรวจสอบวัดป่าภูแฝก ตั้งโรงงานผลิตน้ำดื่มขาย จ.มุกดาหาร

ชาวบ้านจังหวัดมุกดาหาร ต้องการให้ตรวจสอบวัดป่าภูแฝก ที่ตั้งโรงงานผลิตน้ำดื่มขาย ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน จากการขาดแคลนน้ำดื่มและน้ำใช้ในชีวิตประจำวัน

ชาวบ้านหมู่ 9 ตำบลบ้านค้อ อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร รวมตัวเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร เพื่อขอให้ตรวจสอบเจ้าอาวาสวัดป่าภูแฝก ตำบลบ้านค้อ หลังตั้งโรงงานผลิตน้ำดื่มขายภายในวัด โดยใช้แหล่งน้ำสาธารณะ โดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากชาวบ้าน ซึ่งเมื่อปีผ่านมา ขณะที่ชาวบ้านไม่มีน้ำกินน้ำใช้ รถขายน้ำที่ผลิตจากวัดป่าภูแฝกยังวิ่งขายน้ำอยู่ตลอด จึงสงสัยว่าที่ชาวบ้านไม่มีน้ำกินน้ำใช้ เนื่องจากทางวัดไม่ปล่อยน้ำลงไปให้ชาวบ้านได้ใช้ ใช่หรือไม่ จึงรวมตัวเดินทางมาขอคำตอบที่ชัดเจน

ด้านเจ้าอาวาสวัดป่าภูแฝก ได้ชี้แจงกับชาวบ้านว่า เดิมวัดแห่งนี้ไม่มีน้ำใช้ เพราะเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขา จึงต้องหาแหล่งน้ำ จึงไปพบแหล่งน้ำจากภูเขาที่ไหลมาตามห้วย ทางวัดจึงได้ทำการต่อท่อและสร้างถังเก็บน้ำขึ้นมา เพื่อจะใช้ภายในวัด แต่เมื่อ 5-6 ปีก่อน ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้ จึงให้ชาวบ้านมาต่อท่อจากถังเก็บน้ำที่วัดลงไปใช้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน มาในปี 2563 ฝนมาช้า จึงเกิดปัญหาน้ำขาดแคลน เพราะทางวัดก็ต้องใช้น้ำเช่นกัน ทำให้น้ำที่ปล่อยลงไปให้ชาวบ้านใช้ขาดแคลนเช่นกัน อีกทั้งท่อที่ต่อจากวัดลงไปที่หมู่บ้าน มีบางส่วนที่พังเสียหาย ซึ่งขณะนี้ได้ให้คณะกรรมการซ่อมแซมและน้ำก็ไหลเป็นปกติแล้ว

เบื้องต้น ทางศูนย์ดำรงธรรมมุกดาหาร หลังจากรับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน ได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบรายละเอียด เพื่อจะได้แก้ไขความเดือดร้อนเรื่องน้ำให้กับชาวบ้านต่อไป เพราะเรื่องน้ำเป็นเรื่องที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน