สนามข่าว 7 สี

รอผลสอบ วิชา อย่างเป็นทางการ พบคดี บอส อยู่วิทยา สมคบคิดทำเป็นขวบนการ

หลังฟังการชี้แจงจากนายวิชาแล้ว ทั้งตำรวจ อัยการ และ DSI ต่างก็พูดไปในทางเดียวกันว่า ต้องรอดูการดำเนินการต่อไปหลังจากนี้ ว่าจะมีการสั่งการอย่างไรบ้าง จึงจะบอกได้ว่าในส่วนที่รับผิดชอบต้องทำอย่างไรต่อไป

หลังจากที่ นายวิชา มหาคุณ ประธานประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน แถลงสรุปผลการค้นหาความจริงกรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ปี 2555 โดยพบว่ามีผู้ร่วมกระทำผิดทั้งทางอาญา ทางวินัย และจริยธรรม ในเรื่องนี้ประมาณ 10 คนขึ้นไป มาจาก 8 กลุ่ม ตั้งแต่พนักงานสอบสวน ไปจนถึงผู้สนับสนุนในการกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว

พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีนี้ของตำรวจ บอกว่า ได้ศึกษาจากเอกสารที่มีการแถลงชี้แจงของนายวิชาแล้ว ไม่ปรากฎรายชื่อชัดเจนว่ามีตำรวจนายใดเข้าข่ายความผิดบ้าง ซึ่งต้องรอว่าจะมีคำสั่งใดออกมาว่าอย่างไรบ้าง แต่ยืนยันได้ว่าการตรวจสอบของคณะกรรมการที่ผ่านมา มีการระบุรายละเอียดที่ชัดเจนถึงตำรวจที่กระทำผิดทั้ง 21 คน และได้เสนอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาลงโทษทางวินัยไปแล้ว ซึ่งเรื่องนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการ ส่วนข้อเสนอแนะที่ให้มีการสอบสวนคดีนี้ใหม่นั้น ตำรวจได้ดำเนินการสอบสวนพยานใหม่ถึงขั้นมีการออกหมายจับ และส่งสำนวนให้อัยการรับไปพิจารณาแล้ว ซึ่งเท่ากับเป็นการทำสำนวนคดีนี้ใหม่ทั้งหมดไปแล้ว

เราก็สอบถามต่อไปยังหน่วยงานอัยการ บอกเพียงว่ายังไม่เห็นในรายละเอียดว่าผลการตรวจสอบของนายวิชาเป็นอย่างไร แต่ยืนยันได้ว่าอัยการจะเดินหน้าทำสำนวนคดีใหม่นี้ต่อ เพราะเป็นเรื่องที่มีอำนาจและกฎหมายรองรับ ส่วนการชี้แจงของนายวิชา ต้องรอดูต่อไปว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร มีผลที่มีกฎหมายรองรับหรือไม่ เช่น มีคำพิพากษาจากศาล จึงจะนำมาพิจารณาดำเนินการต่อไปได้

ขณะที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่นายวิชา เสนอต่อนายกรัฐมนตรี ตั้งขึ้นเพื่อเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้อง พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ บอกว่า ต้องรอคำสั่งอย่างเป็นทางการจากผู้บังคับบัญชาก่อนว่าจะให้ดำเนินการในเรื่องใดอย่างไรบ้าง เข้าข่ายอำนาจหน้าที่ที่ดีเอสไอจะดำเนินการได้หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการสั่งการใด ๆ จึงยังบอกไม่ได้ว่าจะมีขั้นตอนปฏิบัติต่อไปอย่างไร

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด