เจาะประเด็นข่าวค่ำ

หญิงชราถูกหนุ่มหลอกโอนเงิน อ้างช่วยหลานออกจากคุกได้

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หญิงอายุ 77 ปี เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ตะโหมด จังหวัดพัทลุง หลังถูกชายอายุ 37 ปี หลอกโอนเงิน 14,670 บาท อ้างว่าสามารถช่วยเหลือหลานชายอายุ 22 ปี ที่ถูกจับคดียาเสพติดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และศาลตัดสินจำคุก 6 ปี 3 เดือน

ผู้เสียหายเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ชายอายุ 37 ปี พร้อมหญิงคนหนึ่งซึ่งอ้างว่าเป็นภรรยา นั่งรถโดยสารมาหาที่บ้าน โดยเธอไม่เคยรู้จักทั้งสองคนมาก่อน เมื่อมาถึงชายคนดังกล่าวก็แนะนำตัว พร้อมเอาบัตรประชาชนให้ดู อ้างว่าเคยอยู่ในเรือนจำและสนิทกับหลานชายมาก อยากช่วยให้ออกจากเรือนจำชั่วคราว เพื่อมาดูแลแม่ที่พิการขาอ่อนแรง เดินไม่ได้ และเธอก็อายุมากแล้ว

โดยชายคนดังกล่าวอ้างว่ารู้จักกับคนมีชื่อเสียงในพื้นที่อำเภอตะโหมด และอำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง หลายคน ซึ่งการจะช่วยหลานชายออกมา ต้องเสียเงิน 14,670 บาท เป็นค่าซื้อกำไล EMติดตามตัว เวลาอยู่นอกเรือนจำ หลานชายต้องอยู่บ้าน ออกไปไกลจากบ้านไม่เกิน 15 กิโลเมตร หากออกไปไกลเกินกว่านั้นเครื่องจะส่งสัญญาณเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ เธอหลงเชื่อเดินทางไปธนาคารและโอนเงินให้

ผู้เสียหายเปิดเผยด้วยว่า ต่อมาเวลา 05.00 น. วันที่ 1 กันยายน ชายคนดังกล่าวโทรศัพท์มาหาลูกสาว บอกให้โอนเงินเพิ่มอีก 4,000 บาท เพราะเงินที่ได้ไปไม่พอ จึงเริ่มเอะใจ ลูกสาวโทรศัพท์ไปถามคนที่ถูกอ้างชื่อว่าสนิทสนมกับชายคนดังกล่าว ก็ได้รับคำตอบว่าไม่เคยรู้จัก และมีคนถูกหลอกแบบนี้มาแล้วหลายราย จึงโทรหาชายคนดังกล่าวก็ปิดเครื่องหนีไปแล้ว เลยเข้าแจ้งความ