7HD ร้อนออนไลน์

เตือนภัย! มิจฉาชีพอ้างเป็นจน.ไฟฟ้าหลอกขายเบรกเกอร์ราคาแพง

วันนี้ (2 ก.ย. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีมิจฉาชีพแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าขับรถจักรยานยนต์ตระเวนไปตามหมู่บ้าน แล้วเข้าไปแสดงตัวอ้างกับชาวบ้านว่า เป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จากนั้นทำทีขอตรวจเช็กมิเตอร์ไฟฟ้าตามบ้านเรือน ก่อนจะใช้อุปกรณ์ทำให้กระแสไฟฟ้าช็อต แล้วทำการหลอกขายเซฟตี และติดตั้งเบรกเกอร์ไฟฟ้าให้ใหม่ อ้างว่าเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร แต่โก่งราคาสูงกว่าท้องตลาดถึง 10 เท่า ซึ่งมีชาวบ้านและผู้สูงอายุในหมู่บ้านหัวหนอง ซอย 9 เขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา หลงเชื่อจนสูญเงินไปหลายคน  โดยถูกเรียกเก็บค่าอุปกรณ์และค่าติดตั้งเครื่องละ 2,000 – 3,000 บาท และยังไม่รู้ว่าเครื่องเซฟตีจะได้มาตรฐาน หรือใช้งานได้จริงหรือไม่ 

นางบัวบาน อยู่สุข อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 / 1 บ้านหัวหนอง ต. บัวใหญ่ หนึ่งในชาวบ้านที่ถูกหลอกติดตั้งเบรกเกอร์ เปิดเผยว่า มีชายอายุประมาณ 50-60 ปี จำนวน 2 คน อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ ขอขึ้นไปตรวจเช็กระบบไฟบนบ้าน จึงไม่ได้เอะใจอะไร แต่ก็ดูท่าทีรีบร้อน พอตรวจเสร็จก็บอกว่า เบรกเกอร์อันเดิมชำรุดใช้การไม่ได้แล้ว ทั้งที่เพิ่งติดตั้งไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ด้วยความที่ไม่รู้เรื่องระบบไฟฟ้า ประกอบกับในหมู่บ้านเพิ่งเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้กุฏิวัดเสียหายทั้งหลัง จึงตัดสินใจติดตั้งเซฟตีและเบรกเกอร์ดังกล่าว  ซึ่งตอนแรกไม่ได้สอบถามราคา พอติดเสร็จก็มาเรียกเก็บเงิน 3,500 บาท รู้สึกตกใจเพราะไม่คิดว่าจะแพงขนาดนี้ เนื่องจากปีที่แล้วตนเพิ่งจะติดตั้งไปแค่ 700 บาทเท่านั้น จึงขอให้ลดราคาให้ด้วย ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพบอกว่า จะลดให้เหลือ 3,000 บาทถ้วน   จึงจำใจต้องจ่ายเพราะติดตั้งไปแล้ว ซึ่งมาทราบว่าเบรกเกอร์ที่ติดตั้งนั้น ราคาจริงอยู่ที่ประมาณ 500-700 บาทเท่านั้น มีชาวบ้านหลายคนหลงเชื่อเสียเงินไปจำนวนมาก

เช่นเดียวกันกับนางแสง คำชนะ อายุ 80 ปี ผู้เสียหายอีกคนที่โดนหลอกให้เปลี่ยนเบรกเกอร์ในราคา 2,000 บาท ชาวบ้านจึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามาตรวจสอบ กระทั่งเจอตัวหนึ่งในกลุ่มมิจฉาชีพกำลังเดินขอเข้าไปดูเบรกเกอร์ไฟภายในบ้านของชาวบ้านพอดี แต่อ้างกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มาตรวจสอบเบรกเกอร์ให้กับชาวบ้านฟรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมอะไร ชายคนดังกล่าวก็รีบเดินหนีขึ้นรถจักรยานยนต์ขับหนีออกไปจากหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา จึงฝากเตือนภัยมายังชาวบ้านในพื้นที่ว่า หากพบกลุ่มคนดังกล่าวมาขอดูเบรกเกอร์ไฟภายในบ้าน ให้รีบแจ้งให้การไฟฟ้าฯทราบทันที เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้มักจะอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ ซึ่งต้องขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯไม่มีนโยบายออกมาตรวจเบรกเกอร์ไฟตามบ้านให้กับชาวบ้านตามที่กลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างแต่อย่างใด