รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุ 26 ล้านคน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 26 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิตมากกว่า 860,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา ยังครองแชมป์ผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกอยู่ที่กว่า 6.2 ล้านคน ตามมาด้วย บราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 4 ล้านคน และ อินเดีย ที่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดอีกครั้งกว่า 78,000 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วเกือบ 3.8 ล้านคน

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ที่พบกว่าร้อยละ 40 เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีอาการหนักที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (KCDC) ระบุว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 267 คน ในวันอังคาร ในจำนวนนี้ 124 คน อยู่ในอาการหนัก และทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ

ด้าน ฮ่องกง เตรียมคลายมาตรการควบคุมโรคลงอีกในวันศุกร์ที่ 4 กันยายนนี้ โดยอนุญาตให้ร้านอาหารต่าง ๆ สามารถเปิดให้รับประทานอาหารเย็นได้จนถึง 22.00 น. ส่วนสถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬา สนามเด็กเล่น และร้านนวดต่าง ๆ ก็สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้เช่นกัน ทั้งนี้ ฮ่องกง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 8 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นสถิติที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ขณะที่ จีน จะเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งขาเข้าและขาออกจากกรุงปักกิ่ง ไปยัง 8 ประเทศ ในเช้าวันนี้ (3 ก.ย.) ประกอบด้วยประเทศ ไทย กัมพูชา ออสเตรเลีย ปากีสถาน กรีซ แคนาดา เดนมาร์ก และสวีเดน ซึ่งผู้โดยสารทุกคนเมื่อไปถึงกรุงปักกิ่งแล้ว ต้องเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 และกักตัว 14 วันด้วย

ส่วน กระทรวงสาธารสุขและกีฬาของเมียนมา รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 76 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 995 คน และเสียชีวิต 6 คน โดยทางการมีการเก็บตัวอย่างเพื่อทำการตรวจหาเชื้อแล้วกว่า 157,000 ตัวอย่าง และกำลังสืบสวนโรคในผู้ป่วยอีกกว่า 7,600 คน ขณะที่ ทางการเมียนมา ประกาศล็อกดาวน์บางส่วนในนครย่างกุ้ง เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. เมื่อวานนี้ โดยมีคำสั่งให้ประชาชนในพื้นที่ 7 ชุมชน อยู่แต่ในบ้านเรือนของตนเอง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อในนครย่างกุ้งเริ่มกลับมาพุ่งสูงขึ้น ซึ่งทางการจะอนุญาตให้ประชาชนครัวเรือนละ 1 คน ออกมาซื้อสิ่งของจำเป็นได้ และต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะออกจากบ้าน และจำกัดให้ประชาชนครัวเรือนละไม่เกิน 2 คน ออกมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

ขณะเดียวกัน ทางการท้องถิ่นในนครย่างกุ้ง กำลังเร่งติดตามตัวประชาชนอีกกว่า 4,000 คน ที่เดินทางมาจากรัฐยะไข่ และยังไม่เข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเข้ารับการกักตัว