สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ลุย KUBOTA Farm ฟาร์มสร้างประสบการณ์เกษตรสมัยใหม่

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีด้านการเกษตร พัฒนาไปไกล เกษตรกรต้องปรับตัวให้ทัน วันนี้ผมจะพาไปลุยแหล่งรวมนวัตกรรมที่ทันสมัย ช่วยให้เกษตรกรลดต้นทุนลงได้ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ไปที่เดียวจบ ครบทุกด้าน

บนเนื้อที่กว่า 220 ไร่ ของคูโบต้าฟาร์ม ที่อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ที่คุณผู้ชมทุกท่านเห็นนี้ ที่นี่ถือเป็นฟาร์มสร้างประสบการณ์เกษตรสมัยใหม่ของคูโบต้าในภูมิภาคอาเซียน ที่สยามคูโบต้าได้จัดสร้างขึ้น เพื่อให้เกษตรกรในอาเซียนได้เข้าถึงนวัตกรรมเกษตรที่ทันสมัยและแม่นยำ ช่วยลดต้นทุน เพิ่มคุณภาพผลิตทางการเกษตร และให้ผลลัพธ์คุ้มค่า ซึ่งวันนี้ผมจะพาไปลุยพิสูจน์กัน

เพราะด้วยแนวคิด KUBOTA (Agri) Solutions เกษตรครบวงจร ที่เค้านำมาประยุกต์ใช้ แทบจะทุกโซนภายในคูโบต้าฟาร์ม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการเพาะปลูกข้าวโซนนี้ คูโบต้าเค้ายังส่งเสริมโครงการเกษตรปลอดการเผา หรือ Zero Burn เพื่อลดการเผาฟางข้าว แล้วเปลี่ยนเป็นการสร้างรายได้เสริมหลังการเก็บเกี่ยวแทน
แถมยังได้เห็นการทำงานด้วยเครื่องจักรฯ ที่ทันสมัยแบบนี้

นอกจากโซนเกษตรแม่นยำข้าวและพืชหลังนาแล้ว ยังมีโซนเกษตรสมัยใหม่พืชไร่ ที่รวบรวมองค์ความรู้เรื่องการเพาะปลูกอ้อย มันสำปะหลัง และข้าวโพด ตั้งแต่การเตรียมดิน เพาะปลูก จนถึงการเก็บเกี่ยวและขนย้ายผลผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระบบบ่อเติ่มน้ำใต้ดินในการเพาะปลูกอ้อย และวิธีการระเบิดดินดานที่ช่วยเกษตรกรพืชไร่ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

นอกจากนี้ ภายในคูโบต้าฟาร์มยังมีส่วนของนิทรรศการโครงการในพระราชดำริ และอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ ภายในอาคารเกษตรชัยพัฒน์อีกด้วย

คูโบต้าฟาร์ม ฟาร์มสร้างประสบการณ์เกษตรสมัยใหม่ ของคูโบต้าในภูมิภาคอาเซียน ทั้งหมดนี้พร้อมเปิดให้บริการแล้ว

สำหรับเกษตรกรที่สนใจ หรือผู้ที่สนใจอยากทำอาชีพเกษตรกร อยากเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ที่นี่ สามารถติดต่อผ่านร้านผู้แทนจำหน่าย สยามคูโบต้าใกล้บ้านท่านได้เลย ซึ่งเค้ามีบริการกว่า 80 สาขาทั่วประเทศ