สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับเครือข่ายหลอกขายหน้ากากอนามัย

มีการประสานความร่วมมือมาจากตำรวจสากลต่างประเทศ หลังพบว่ามีขบวนการหลอกขายหน้ากากอนามัย เปิดบริษัทอยู่ในประเทศไทย สร้างความเสียหายกว่า 12 ล้านบาท ตำรวจลงพื้นที่สืบสวนจับกุม พบผู้ต้องหารวม 7 คน ยึดของกลางกว่า 150 รายการ มูลค่ากว่า 6 ล้านบาทได้ พร้อมขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องที่เหลือ ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

เป็นผลความร่วมมือระหว่างตำรวจสากล และตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังได้รับการประสานข้อมูลจากตำรวจสากล ประเทศเกาหลี และฮ่องกง ว่ามีบริษัทซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย หลอกขายหน้ากากอนามัยให้กับผู้เสียหายจากทั้ง 2 ประเทศ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 12 ล้านบาท

พฤติการณ์ก่อเหตุของผู้ต้องหา จะมีการเปิดบริษัทเอกชนบังหน้า นำลิงก์จำหน่ายสินค้าไปโพสต์ตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ในเว็บไซต์ต่างประเทศ เมื่อมีผู้เสียหายสนใจสั่งซื้อโอนเงินให้ ผู้ต้องหาก็จะโชว์ให้เห็นว่ามีสินค้าจริง เก็บไว้ในโกดัง และจะส่งภาพกำลังจัดส่งสินค้าไปให้ แต่ที่จริงแล้วไม่มีการส่งสินค้าใด ๆ ไป และกล่องสินค้าที่โชว์ให้เห็น ก็เป็นเพียงกล่องเปล่าเท่านั้น

ส่วนตัวการสำคัญพบว่าเป็นชาวแคเมอรูน 4 คน ส่วนหญิงไทยอีก 3 คน ทำหน้าที่เป็นกรรมการบริษัท ช่วยทำธุรกิจในไทยให้ดูเหมือนถูกกฎหมาย เพื่อหลอกลวงผู้เสียหาย ซึ่งจากการตรวจค้นในเป้าหมายหลายจุดในจังหวัดขอนแก่น, มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ สามารถจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าวได้ พร้อมของกลางเป็นกล่องพัสดุ, หน้ากากอนามัยที่เป็นสินค้าตัวอย่าง, บัญชีธนาคาร, เงินสด และทรัพย์สินอื่น ๆ รวม 150 รายการ มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท

ทั้งนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างการประสานผู้เสียหายอีกส่วนหนึ่งในต่างประเทศ ที่ไม่ได้เดินทางเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ ให้มอบอำนาจดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ขณะที่ฝ่ายสืบสวนเตรียมขยายผลดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเอาผิดกับผู้ร่วมกระทำผิดรายอื่น ๆ ต่อไป