เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ดอกกระเจียวยักษ์บาน ที่บ้านเขาโล้น จ.พิจิตร

เช้านี้ที่หมอชิต - ท่องเที่ยวหน้าฝน ชวนคุณผู้ชมตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปยลความงดงามของดอกกระเจียวยักษ์ สายพันธุ์มหากำลัง ที่บ้านเขาโล้น อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ให้สามารถไปเดินป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ในพื้นที่ของป่าชุมชน จากการอนุรักษ์ผืนป่าของชาวบ้าน ที่ช่วยกันพลิกฟื้นความอุดมสมบูรณ์ ตามแนวทางของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ป่าชุมชนบ้านเขาโล้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาเจ็ดลูก ป่าเขาตะพานนาค และป่าเขาชะอม บนเนื้อที่ 487 ไร่ ถือเป็นป่าเบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์ และยังมีเส้นทางศึกษาพรรณไม้นานาชนิด

แผนที่แสดงเส้นทางศึกษาธรรมชาติฯ แบ่งออกเป็น 9 จุด มีน้อง ๆ ยุวมัคคุเทศก์พาเที่ยวชม ระหว่างทางจะมีป้ายให้สแกนคิวอาร์โค้ดบอกข้อมูลเกี่ยวกับพืชสมุนไพร และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ

นอกจากองุ่นป่า ยังมีดอกกะทือ ดอกเข้าพรรษา และดอกไม้ป่าอีกจำนวนมาก รวมทั้งดอกกระเจียวยักษ์ที่กำลังชูช่อ ออกดอกสีชมพู เข้มบ้าง อ่อนบ้าง สลับขาว ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติต้อนรับหน้าฝน ให้นักท่องเที่ยวมายลดอกกระเจียวยักษ์บานที่บ้านเขาโล้น

ผู้ใหญ่ยังบอกอีกว่า ดอกกระเจียวยักษ์สายพันธุ์มหากำลัง ถือเป็นรางวัลจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านที่ได้ช่วยกันพลิกฟื้นความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า

บริเวณไหล่เขา จึงเป็นจุดที่พบเห็นดอกกระเจียวจำนวนมาก ตลอดเส้นทางเรายังได้เห็นการบวชต้นไม้ ซึ่งถือเป็นกุศโลบายแห่งป่า ให้คนเกิดจิตสำนึกช่วยกันรักษาผืนป่า ตามแนวทางของโครงการราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่าด้วย

นับเป็นแนวทางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หรือ Green Tourism อย่างแท้จริง ที่ให้ความสำคัญเรื่องธรรมชาติ ลดการใช้พลาสติก อย่างการกินข้าวห่อหลวง ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งนักท่องเที่ยวเอง ยังได้เป็นส่วนหนึ่งในการปลูกป่า ผ่านกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการตีกอล์ฟ ตีเทนนิส หรือยิงหนังสติ๊กปลูกป่าก็ได้ เที่ยวหน้าฝน ยลดอกกระเจียวยักษ์ รักษ์เขาโล้น...ที่พิจิตร