เช้านี้ที่หมอชิต

อินเดียทุบสถิติโลก พบผู้ป่วยโควิด-19 พุ่ง 83,000 คน ภายใน 1 วัน

เช้านี้ที่หมอชิต - อินเดียวิกฤต พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พุ่งกว่า 83,000 คน ภายใน 1 วัน ถือว่าทุบสถิติโลกอีกครั้ง 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้พบว่าทั่วโลกมียอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 26.42 ล้านคน เสียชีวิต 871,000 กว่าคน

สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก มียอดติดเชื้อกว่า 6.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 190,000 คน รองลงมาเป็นบราซิล อินเดีย รัสเซีย เปรู โคลอมเบีย แอฟริกาใต้ เม็กซิโก สเปน และอาร์เจนตินา

เมื่อวานนี้ (3 ก.ย.) อินเดีย พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งกว่า 83,000 คน ถือเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายวันที่มากที่สุดในโลก ก่อนหน้านี้อินเดียทุบสถิติติดเชื้อมากที่สุดแซงสหรัฐอเมริกามาแล้ว ซึ่งครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดในโลกเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง
ถึงแม้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อในอินเดียจะพุ่งสูง แต่กลับจัดสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทำให้วันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา มีนักเรียนจำนวนมากทั่วประเทศ เข้าสู่สนามสอบตามมาตรการที่เคร่งครัด ท่ามกลางความไม่เห็นด้วยของพ่อแม่และผู้ปกครอง เพราะเกรงว่าจะติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 

ขณะที่เมียนมา เมื่อวานนี้ (3 ก.ย.) มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นทะลุ 1,000 คน แล้ว อยู่ที่ 1,058 คน โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้นมา 139 คน นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา กล่าวระหว่างประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของภูมิภาคย่างกุ้ง ว่าโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดในเมียนมาขณะนี้ ถือเป็นภัยพิบัติแห่งชาติ รัฐบาลจึงตัดสินใจใช้อำนาจตามกฎหมายเพื่อควบคุมสถานการณ์ให้เร็วที่สุด

จึงขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด หากพบมีผู้ฝ่าฝืน จะลงโทษภายใต้กฎหมายบริหารจัดการสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี และกฎหมายควบคุมโรคติดต่อในการเปรียบเทียบปรับอีกด้วย