เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ล้อมจับคนร้ายลักรถกระบะแม่ค้าขณะจอดกดเงิน-ใช้มีดฟันตำรวจเจ็บ

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (4 ก.ย.) ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ นำกำลังเข้าปิดล้อมโบสถ์คริสต์ บริเวณถนนระแกง อำเภอเมืองเชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งเหตุว่ามีคนร้ายลักรถกระบะยี่ห้ออีซูซุสีขาว บริเวณริมถนนศรีดอนไชย โดยผู้เสียหายเป็นแม่ค้าให้การว่าขณะเกิดเหตุกำลังขับรถไปจ่ายตลาด ระหว่างทางได้จอดรถริมถนน โดยดับเครื่องแต่เสียบกุญแจทิ้งไว้ แล้ววิ่งไปกดเงินที่ตู้ ATM ฝั่งตรงข้าม จากนั้นมีคนร้ายเป็นชายเดินมาที่รถ เปิดประตูแล้วขับรถหลบหนีไปทันที เธอจึงรีบแจ้งตำรวจให้ช่วยติดตามจนไปพบรถจอดอยู่ที่หน้าโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่ง ตำรวจสายตรวจจึงเข้าปิดล้อมเพื่อค้นหาผู้ก่อเหตุ

ต่อมาดาบตำรวจปริญญา ปราบหงษ์ อายุ 48 ปี ได้เข้าไปที่ด้านหลังของโบสถ์เพียงนายเดียว และพบคนร้ายกำลังวิ่งออกมา แต่เมื่อเห็นตำรวจคนร้ายกลับวิ่งตรงเข้ามาหาแล้วใช้มีดพร้าฟันเข้าที่ศีรษะ แต่ดาบตำรวจปริญญาสวมหมวกกันน็อก มีดจึงฟันถูกที่ต้นแขนขวา ทำให้คนร้ายพยายามจะตามฟันซ้ำ ดาบตำรวจปริญญาจึงตัดสินใจ ใช้ปืนยิงที่ขาของคนร้ายจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนตำรวจที่เหลือจะตามมาช่วยกันจับตัวไว้ได้

สอบสวนทราบชื่อคนร้าย คือ นายกิตติวุฒิ โปทาวี อายุ 34 ปี ชาวเชียงใหม่ เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง โดยอ้างว่าอยากได้รถไว้ใช้ เมื่อเดินมาเห็นรถจอดเสียบกุญแจอยู่ จึงตัดสินใจขับหลบหนี จนตำรวจตามมาปิดล้อมหาตัว ก็เกิดอาการเครียดและพยายามจะต่อสู้เพราะไม่อยากถูกจับ

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหานายกิตติวุฒิ  ในความผิดฐานลักทรัพย์ พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน และต่อสู้ขัดขืนการจับกุม ขณะที่อาการของดาบตำรวจและผู้ต้องหาปลอดภัยทั้งคู่