ข่าวภาคค่ำ

เอกชน เผยเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น แนะอย่าตื่นตระหนก หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม

ภาคเอกชน เผยกิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น แนะประชาชนอย่างตื่นตระหนก หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศอีก 1 คน

ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แม้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ประชาชนไม่ควรกังวลหรือตื่นตระหนกมากเกินไป เนื่องจากการพบผู้ติดเชื้อเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ ขอให้มั่นใจในมาตรการควบคุมโรคของรัฐบาล และควรใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ห้ามการ์ดตกในช่วงนี้ ซึ่งช่วงนี้ เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว กระแสการท่องเที่ยวเริ่มหวนคืนตลาด การค้าขายเริ่มฟื้น จึงไม่ต้องการให้ความกังวลต่าง ๆ มาเป็นตัวบั่นทอน บรรยากาศความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ

ด้าน นายกสมาคมโรงแรมไทย ระบุ ไม่กังวล เชื่อว่ากระทรวงสาธารณสุขยังรับมือได้ ประกอบกับไทยเคยเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากกว่านี้มาแล้ว และยังคงมีมาตรการความปลอดภัยต่อเนื่อง ส่วนยอดจองที่พักช่วงนี้เริ่มปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง แต่ยังคงกระจุกในจังหวัดท่องเที่ยวหลัก ส่วนเมืองรองนั้นยังไม่ได้รับผลดีเท่าที่ควร

ขณะที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมประกาศตัวเลขจีดีพีใหม่ภายในเดือนนี้ พร้อมจับตาจำนวนนักท่องเที่ยว และการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 เบื้องต้นเป็นไปได้ว่าโอกาสที่ตัวเลขจีดีพีจะติดลบมากกว่า 8.1% มีความเป็นไปได้สูง นอกจากนี้จะประเมินภาวะเศรษฐกิจไทยในปีหน้า ซึ่งประเมินว่าจะมีความเสี่ยงมากกว่าปีนี้