ข่าวภาคค่ำ

กลุ่มนักเรียนจากทั่วประเทศ พบ รมว.ศธ. เรียกร้อง 3 ข้อ เพื่อปฏิรูปการศึกษา

กลุ่มนักเรียนจากหลายโรงเรียนทั่วประเทศ นัดรวมตัวหน้ากระทรวงศึกษาธิการ เสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อ เพื่อปฏิรูปการศึกษา หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการทำไม่ได้ ขอให้ลาออก

บรรยากาศตั้งแต่ 14.00 น. กลุ่มนักเรียนที่ใช้ชื่อว่า "นักเรียนเลว" และเครือข่ายนักเรียน ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณถนนราชดำเนินนอก หน้ากระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจัดกิจกรรมดีเบตกับ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ และเสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่ ให้หยุดคุกคามนักเรียน ยกเลิกกฎระเบียบที่ล้าหลัง และปฏิรูปการศึกษา พร้อมยื่นเงื่อนไขอีก 1 ข้อ หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไม่สามารถทำได้ก็ขอให้ลาออก

สำหรับการปราศรัยของตัวแทนนักเรียนบนเวที ได้กล่าวถึงกฎระเบียบ และกระบวนการทำงานของกรทรวงศึกษาธิการ เช่น กฎระเบียบในโรงเรียน การแต่งกายเครื่องแบบนักเรียน ระบบการศึกษาไทยที่ยังไม่เท่าเทียม การถูกคุมคามไม่ให้แสดงออกทางการเมือง การเหยียดเพศ เรื่องของทรงผม และเรียกร้องให้นักเรียนมีส่วนในการออกกฎระเบียบในโรงเรียน เพื่อความก้าวหน้าด้านการศึกษา

กระทั่งในเวลา 17.30 น. รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ ได้ขึ้นดีเบทบนเวที กับตัวแทนกลุ่มรักเรียนเลว ซึ่งพร้อมรับทุกข้อเรียกร้องไปพิจารณา และกล่าวว่ากำลังแก้ปัญหาในทุกเรื่อง เช่น การเปิดช่องทางให้ร้องเรียนกรณีนักเรียนถูกทคุกคามทางเพศ การเปิดพื้นที่ให้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองในโรงเรียน เป็นต้น