ข่าวภาคค่ำ

ธุรกิจร้านอาหารกระเตื้อง รับการท่องเที่ยวฟื้น

แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศจะเพิ่มขึ้น แต่ผู้ประกอบการภาคท่องเที่ยวและธุรกิจต่อเนื่องไม่หวั่น พร้อมขอความร่วมมือประชาชนสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ และเที่ยวอย่างระมัดระวัง

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า แม้จำนวนผู้เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง 4 วันจะลดลง แต่การเดินทางด้วยรถส่วนตัวกลับเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประชาชนนิยมเที่ยวไม่ไกลนัก แน่นอนว่าส่งผลดีต่อธุรกิจที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งยอดขายดีขึ้นต่อเนื่อง ในขณะที่ต้นทุนกลับลดลง เพราะไม่มีการว่าจ้างแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ร้านอาหารหลายแห่งให้บริการแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่รายได้กลับฟื้นตัว โดยคาดว่าช่วง 3 เดือนที่เหลือของปี มูลค่าธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคาร จะกลับมาแตะ 400,000 ล้านบาทเท่ากับปีที่แล้ว หรือเรียกได้ว่าไม่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19

ด้านนายกสมาคมโรงแรมไทย ไม่กังวลกับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากเชื่อมั่นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมขอความร่วมมือประชาชนคนไทยการ์ดอย่าตก และอย่าลืมสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในการติดตามประวัติการเดินทางหากพบผู้ป่วยเพิ่ม และเพื่อไม่ให้ไทยต้องกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ขณะที่ยอดจองที่พักช่วงนี้เริ่มปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง