อาทิตย์ติดข่าว

คึกคัก บรรยากาศการท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ช่วงวันหยุดยาว

ไปดูบรรยากาศการท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงวันหยุดยาวนี้ต้องบอกว่ากลับมาคึกคักอีกครั้ง นักท่องเที่ยวพากันขึ้นไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และสัมผัสอากาศบนยอดดอย ซึ่งช่วงเช้าอุณหภูมิเริ่มลดลง ติดตามจากคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด รายงานสดมาจากจังหวัดเชียงใหม่

วันนี้ (6 ก.ย.) ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรมหาวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมากราบสักการะขอพรจากองค์พระธาตุอย่างต่อเนื่อง แม้จำนวนนักท่องเที่ยวจะไม่เยอะเท่ากับวันหยุดยาวเหมือนปีก่อน ๆ แต่บรรยากาศก็ดีขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา

เช้าวันนี้ ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการท่องเที่ยวภายในตัวเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงวันหยุดยาวชดเชยวันสงกรานต์ พบว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่มากขึ้นกว่าวันหยุดยาวช่วงที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่กระจายตัวไปท่องเที่ยวตามวัดและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่โดยรอบ

ส่วนที่บริเวณวัดพระธาตุดอยสุเทพวรมหาวิหาร นักท่องเที่ยวขึ้นมากราบไหว้ขอพรองค์พระธาตุอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับสัมผัสอากาศที่เย็นลง อุณหภูมิในช่วงเช้าวัดได้อยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส บางช่วงมีกลุมเมฆฝนปกคลุม ทำให้อากาศในพื้นที่เย็นสบาย ขณะที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ให้ความร่วมมือกับทางวัด สวมใส่หน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของกรมควบคุมโรค

ขณะที่บรรยากาศการเลือกซื้อของฝาก ของกินจากพ่อค้าแม่ค้าโดยรอบพื้นที่วัด จากการสอบถามทราบว่ายอดขายยังไม่สูงมาก แต่เมื่อเทียบกับวันหยุดยาวที่ผ่านมา ยอมรับว่ามีรายได้เพิ่ม และต้องการให้มีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในลักษณะนี้อีก เพราะที่ผ่านมาได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก

ส่วนบรรยากาศในพื้นที่รอบนอกตัวจังหวัดเชียงใหม่ เช่น อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในอำเภอจอมทอง มีนักท่องเที่ยวจองคิวขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกยาวเช้ากันเป็นจำนวนมาก อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้อยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส สร้างความประท้บใจได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับที่อำเภอแม่ริม นักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูปกับหุ่นฟางและพาครอบครัวพักผ่อน นั่งรับประทานอาหารริมน้ำได้อย่างผ่อนคลาย